Iran phủ nhận liên quan đến vụ tấn công căn cứ Mỹ ở Jordan

Bộ Ngoại giao Iran cho biết, nước này không liên quan đến vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ Mỹ ở Jordan hôm 28/1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani ngày 29/1 cho biết, Tehran không liên quan đến vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào căn cứ của Mỹ ở Jordan, khiến 3 quân nhân thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. 

“Như chúng tôi đã từng tuyên bố rõ ràng trước đây, các nhóm dân quân Hồi giáo trong khu vực có quyền đáp trả các hành động họ xem là tội ác chiến tranh. Tuy nhiên Iran chưa bao giờ ra lệnh hay chỉ thị cho các nhóm này", ông Kanaani nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani. (Ảnh: Tehran Times)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani. (Ảnh: Tehran Times)

"Các nhóm dân quân này quyết định và hành động dựa trên các nguyên tắc và ưu tiên riêng của họ cũng như lợi ích của đất nước và người dân của họ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nói thêm.

Trong khi đó lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq - một nhóm dân quân Hồi giáo Shia đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào tiền đồn có định danh là "Tháp 22" của Mỹ, nằm giữa biên giới Jordan-Syria.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một tuyên bố ngày 28/1 cho biết, vụ tấn công được thực hiện bởi "các nhóm phiến quân cực đoan được Iran hậu thuẫn". Trong khi nhiều chính trị gia Mỹ đổ lỗi trực tiếp cho Tehran. 

Tổng thống Mỹ Biden cũng đưa ra cam kết sẽ có phản ứng đáp trả mạnh mẽ về ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công.

“Chúng tôi sẽ buộc tất cả những người chịu trách nhiệm phải giải trình vào thời điểm và theo cách mà chúng tôi lựa chọn”, ông Biden nói.

Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng cáo buộc Iran tiếp tay cho hành động này và yêu cầu Tehran có hành động cục thể nhằm “giảm căng thẳng trong khu vực”.

Cuộc tấn công ở Jordan xảy ra khi các nhóm dân quân Shia trong khu vực tuyên bố sẽ đoàn kết với người Palestine và yêu cầu Israel chấm dứt cuộc tấn công vào Gaza. Hezbollah ở Lebanon liên tục bắn tên lửa và đạn súng cối vào Israel, trong khi lực lượng Houthi ở Yemen phóng tên lửa và máy bay không người lái vào các tàu buôn đi qua biển Đỏ. 

Mỹ và Anh bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen từ ngày 12/1 với lý do cần phải bảo vệ hoạt động vận chuyển quốc tế. 

Hôm 24/1, lực lượng Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào ba địa điểm ở miền Tây Iraq có liên kết với nhóm Kataib Hezbollah, nhóm đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào các địa điểm quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria.

 https://vtc.vn/iran-phu-nhan-lien-quan-den-vu-tan-cong-can-cu-my-o-jordan-ar850383.html

Trà Khánh / VTC News