Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Tổng thống Joe Biden dự kiến công bố kế hoạch phân phối vaccine toàn cầu vào hôm 3/6.

Hôm 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Tổng thống Joe Biden có thể công bố chi tiết sớm nhất kế hoạch phân phối 80 triệu liều vaccine COVID-19 của Washington trên toàn cầu vào hôm 3/6 (theo giờ Mỹ).

"Trong một vài ngày tới... có thể sớm nhất là vào ngày mai (3/6), Tổng thống sẽ công bố chi tiết về kế hoạch phân phối 80 triệu vaccine COVID-19 trên khắp thế giới”, Ngoại trưởng Antony Blinken cho hay.

Mỹ sắp công bố kế hoạch phân phối vaccine COVID-19 ra toàn thế giới - 1
Mỹ tuyên bố chia sẻ 80 triệu liều vaccine cho các nước khác. (Ảnh: Reuters)

Ông Blinken nhắc lại, kế hoạch phân phối vaccine của Mỹ sẽ được điều phối bởi sáng kiến chia sẻ vaccine COVAX và dựa trên nhu cầu "mà không có bất kỳ ràng buộc chính trị nào".

"Chúng tôi đang việc rất chăm chỉ để tăng năng lực sản xuất vaccine ở Mỹ và trên toàn thế giới, để có thể chiến thắng COVID-19 và trở thành quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tiêm chủng trên thế giới", ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng, 70% -80% người dân trên toàn cầu sẽ không được tiêm chủng đến năm 2024. "Chúng tôi có thể tăng tốc độ này. Tôi nghĩ chúng ta có cơ hội hoàn thành việc này vào cuối năm sau”, ông Blinken cho hay.

Trước đó, ông Blinken nói rằng, chính quyền Biden sẽ tập trung vào việc phân phối vaccine COVID-19 một cách công bằng và không ràng buộc chính trị vào quá trình này.

Tổng thống Joe Biden cũng cho hay, chính quyền ông sẽ gửi ra nước ngoài ít nhất 20 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson, bên cạnh 60 triệu liều vaccine AstraZeneca mà nước này đã lên kế hoạch cung cấp cho các quốc gia khác.

Chính quyền Biden đã phải chịu áp lực chia sẻ vaccine để giúp ngăn chặn sự bùng phát tại dịch từ các quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Brazil - nơi các chuyên gia y tế lo ngại các biến thể virus SARS-CoV-2 mới dễ lây lan hơn, có thể làm giảm tác dụng của các vaccine hiện có.

KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)

Quốc gia nào là bến đỗ cho 80 triệu liều vaccine COVID-19 Mỹ cam kết chia sẻ? Quốc gia nào là bến đỗ cho 80 triệu liều vaccine COVID-19 Mỹ cam kết chia sẻ?
Mỹ đau đầu tìm cách chia sẻ vaccine thừa Mỹ đau đầu tìm cách chia sẻ vaccine thừa