Quân đội Mỹ rút một số tổ hợp phòng không tại Trung Đông về nước để bảo dưỡng hoặc triển khai ở các khu vực khác.

Đại tá Jessica McNulty, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ngày 21/6 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã ra lệnh cho Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) rút bớt khí tài, chủ yếu là các tổ hợp phòng không, khỏi khu vực Trung Đông.

Một số khí tài sẽ được đưa về Mỹ để bảo trì và sửa chữa, những tổ hợp còn lại sẽ được triển khai tại khu vực khác. Đây là một phần trong kế hoạch của quân đội Mỹ kết thúc cuộc chiến ở Afghanistan và chuyển sang đối phó thách thức từ các siêu cường.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Lầu Năm Góc sẽ rút một số phi đội tiêm kích và khoảng 8 tổ hợp phòng không Patriot khỏi Iraq, Kuwait, Jordan, Arab Saudi và các quốc gia trong khu vực Trung Đông. Ngoài ra, Mỹ cũng tính rút hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Arab Saudi.

Mỹ rút khí tài phòng không ở Trung Đông
Binh sĩ Mỹ đứng trước tổ hợp Patriot tại căn cứ không quân Hoàng tử Sultan của Arab Saudi tháng 2/2020. Ảnh: WSJ.

Đại tá McNulty không tiết lộ chi tiết của đợt rút quân, bao gồm địa điểm và lịch trình di chuyển khí tài cùng binh sĩ. "Quyết định được đưa ra với sự phối hợp chặt chẽ với nước sở tại và nhằm duy trì khả năng đáp ứng các cam kết an ninh của chúng tôi", McNulty cho biết.

Quân đội Mỹ đang điều chỉnh trọng tâm chiến lược sau hai thập kỷ chú trọng chống khủng bố và các nhóm cực đoan ở Trung Đông. Chiến lược quốc phòng của Lầu Năm Góc giờ đây ưu tiên cho "cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường", nhằm đối phó mối đe dọa từ các quốc gia ngang hàng hoặc gần ngang hàng sở hữu "lực lượng quân sự đáng gờm" như Nga, Trung Quốc hay Triều Tiên.

Trong tiến trình điều chỉnh chiến lược, quân đội Mỹ sẽ xem xét lực lượng nào cần triển khai trên thế giới và lực lượng nào không cần điều động. McNulty khẳng định đợt rút quân không đe dọa lợi ích của Mỹ tại Trung Đông.

"Chúng tôi duy trì một lực lượng vững chắc trong khu vực, phù hợp với mối đe dọa và những thay đổi này không ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi", McNulty cho biết. "Chúng tôi cũng duy trì sự linh hoạt để nhanh chóng chuyển lực lượng trở lại Trung Đông khi có điều kiện".

Mỹ vẫn duy trì hàng chục nghìn binh sĩ cùng khí tài không quân và hải quân tiên tiến trong khu vực, đồng thời tiếp tục quan hệ đối tác với các quốc gia Trung Đông, bao gồm chia sẻ thông tin tình báo.

Nguyễn Tiến (Theo Military)

Ngoại trưởng Mỹ lên đường đến Trung Đông duy trì thỏa thuận ngừng bắn Ngoại trưởng Mỹ lên đường đến Trung Đông duy trì thỏa thuận ngừng bắn

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 24/5 lên đường tới Trung Đông để thuyết phục Israel, Palestine và các nước trong khu vực củng cố ...

Di sản Di sản "Trung Đông mới" của Trump sụp đổ

Tháng 9/2020, Trump tuyên bố về "buổi bình minh của một Trung Đông mới" sau lễ ký Hiệp ước Abraham, nhưng viễn cảnh này giờ ...