Thế giới 24h
20/04/2019 16:30Mỹ nói vũ khí mới của Triều Tiên không phải tên lửa đạn đạo
![]() |
Quyền Bộ trưởng Shanahan trong một sự kiện hồi tháng 3. Ảnh: AFP.
"Có một vụ thử vũ khí, nhưng đó không phải tên lửa đạn đạo. Chúng tôi sẽ không thay đổi phương án đối phó hay điều chỉnh hoạt động trong khu vực", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm qua phát biểu, nhưng từ chối bình luận về các thông tin được tình báo Mỹ thu thập.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 18/4 cho biết lãnh đạo Kim Jong-un vừa giám sát cuộc thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới có "chế độ dẫn đường chiến đấu khác biệt" và "đầu đạn uy lực". Vụ thử được tiến hành bởi Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên.
Truyền thông Triều Tiên mô tả vũ khí chiến thuật mới của họ được bắn bằng nhiều phương pháp khác nhau với từng loại mục tiêu.
![]() |
Kim Jong-un giám sát diễn tập ở một đơn vị không quân Triều Tiên hôm 17/4. Ảnh: KCNA.
Theo các chuyên gia, cụm từ "vũ khí chiến thuật" được sử dụng cho thấy Triều Tiên không khai hỏa tên lửa chiến lược tầm xa trong vụ thử. Vũ khí chiến thuật thường có tầm bắn ngắn và chủ yếu được sử dụng trong các trận đánh hoặc chiến trường cụ thể. Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ và Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cũng không phát hiện bất cứ tên lửa đạn đạo nào của Triều Tiên được phóng lên gần đây.
Động thái này đánh dấu lần thử vũ khí công khai đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ sau cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi năm ngoái, diễn ra chưa đầy hai tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội.
| Tên lửa đạn đạo mới của Houthi khiến Saudi Arabia 'lạnh gáy'? Lực lượng vũ trang Houthi đã gây ngạc nhiên lớn cho giới quan sát khi tuyên bố tự chế tạo thành công tên lửa đạn ... |
| Mỹ phóng hai đầu đạn phá hủy tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hai quả đạn phóng lên từ hệ thống trên đất liền phá hủy hoàn toàn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đang bay ... |
Vũ Anh (Theo AFP)
- Petrovietnam và Nebula Energy thúc đẩy hợp tác phát triển hạ tầng năng lượng, LNG và chuyển đổi số (1 giờ trước)
- 1.255 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trong 6 tháng đầu năm (2 giờ trước)
- Sửa đổi Luật Dầu khí: Chuyển từ tư duy “kiểm soát” sang “kiến tạo phát triển” (2 giờ trước)
- Giá vàng trong nước giảm 1 triệu đồng/lượng (2 giờ trước)
- Đức đề xuất cấm trẻ dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội (2 giờ trước)
- Cô gái 27 tuổi ngất khi đang làm việc, phát hiện mắc bệnh tỷ lệ tử vong tới 90% (2 giờ trước)
- Có 1 tỷ đồng nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? (3 giờ trước)
- Bị hành xác suốt mùa World Cup vì ghét bóng đá nhưng đêm nào vợ cũng bắt xem (3 giờ trước)
- Chiều nay (25-6), học sinh Hà Nội xác nhận nhập học vào lớp 10 (3 giờ trước)
- Petrovietnam kiến nghị các cơ chế tài chính đặc thù cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số (4 giờ trước)

