Mỹ nói 'hạm đội' khinh khí cầu của Trung Quốc bao phủ toàn cầu

Mỹ cho rằng các khinh khí cầu do thám vừa bị nước này bắn rơi là một phần của "hạm đội" khinh khí cầu mà Trung Quốc đã tạo ra để bao phủ trên phạm vi toàn cầu.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói rằng khinh khí cầu bị phát hiện ở Mỹ là một phần "hạm đội" khinh khí cầu Trung Quốc và cho biết chúng đã được phát hiện trên khắp thế giới trong vài năm qua. 

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, Mỹ đang cung cấp dữ liệu cho các đồng minh khi nước này đánh giá các mảnh vỡ khinh khí cầu được thu hồi.

“Chúng tôi đã chia sẻ thông tin với hàng chục quốc gia trên thế giới, cả từ Washington và thông qua các đại sứ quán Mỹ”, ông Blinken nói hôm 8/2.

my-06101855
Khinh khí cầu của Trung Quốc bị tiêm kích Mỹ bắn hạ. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi làm như vậy bởi vì Mỹ không phải là mục tiêu duy nhất. Dự án khinh khí cầu rộng lớn hơn này của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của các quốc gia trên khắp năm châu lục", ông Blinken cho biết thêm.

Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã bay qua lãnh thổ Mỹ vào tuần trước, trước khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho quân đội bắn hạ ngay ngoài khơi bờ biển phía đông Đại Tây Dương.

Trung Quốc khẳng định khinh khí cầu chỉ tiến hành nghiên cứu thời tiết, nhưng Lầu Năm Góc mô tả đây là một hoạt động do thám công nghệ cao. Khinh khí cầu lơ lửng ở độ cao cao hơn nhiều so với trần các máy bay và bay qua địa điểm quân sự nhạy cảm của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden trả lại các mảnh vỡ của khinh khí cầu mà quân đội Mỹ đã bắn hạ. Bắc Kinh chỉ trích cách hành xử thiếu "bình tĩnh và chuyên nghiệp" của Washington.

Trước đó, giới chức Mỹ hôm 6/2 cho biết, nước này đang thu nhặt các mảnh vỡ từ khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi ở Đại Tây Dương để các chuyên gia tình báo phân tích và không có kế hoạch trả lại phần còn lại cho Bắc Kinh.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden coi vụ việc là một động thái khiêu khích của Trung Quốc. Sự xuất hiện của khinh khí cầu do thám khiến Ngoại trưởng Antony Blinken hủy chuyến thăm dự kiến ​​tới Bắc Kinh.

 
KÔNG ANH / VTC NEWS