Mỹ nhận định về tiềm lực quân sự của Nga

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã đưa ra nhận định về tiềm lực quân sự của Nga sau khi quân đội Ukraine đạt được những bước tiến trên thực địa ở khu vực Kharkov.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby

“Nga rõ ràng vẫn có lực lượng quân sự có khả năng gây ra thiệt hại và thương vong lớn”, ông Kirby nói với các phóng viên tại cuộc họp báo chiều 13-9-2022.

Theo Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, quân đội Nga “vẫn còn rất mạnh” và Tổng thống Nga Vladimir Putin “còn rất nhiều tiềm lực quân sự để sử dụng, không chỉ ở Ukraine, mà còn có khả năng ở những nơi khác”.

Các lực lượng Ukraine đã tiến vào các khu vực phía Bắc và phía Đông Kharkov vào tuần trước. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố giành lại quyền kiểm soát 2.000 km2.

Phó Thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna nói với France 24 hôm 13-9 rằng chiến dịch Kharkov là một “bước ngoặt”, và Kiev có thể duy trì tốc độ hoạt động quân sự hiện nay, đồng thời nhấn mạnh “Ukraine đã lên kế hoạch phản công này khá cẩn thận”.

Theo New York Times, các quan chức quân đội Anh và Mỹ đã làm việc cùng với bộ tham mưu của Ukraine để lên kế hoạch phản công. Tùy viên quốc phòng mới của Mỹ tại Kiev, Chuẩn tướng Garrick Harmon, “đã có các cuộc họp hàng ngày với những sĩ quan hàng đầu của Ukraine” trong thời gian chuẩn bị cho cuộc phản công.

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl nói rằng, Washington đã đưa ra lời khuyên cho Kiev, sau đó người Ukraine đã cụ thể hóa điều đó và đưa ra quyết định của mình.

Theo Thứ trưởng Colin Kahl, Mỹ cũng cung cấp cho Ukraine thông tin tình báo về các vị trí của lực lượng Nga, chỉ ra rằng mặt trận ở phía Đông Bắc yếu hơn ở phía Nam. Cuộc tấn công lớn của Kiev ở phía Nam, nhằm vào Kherson, đã không có tiến triển đáng kể trên thực địa.

https://www.anninhthudo.vn/my-nhan-dinh-ve-tiem-luc-quan-su-cua-nga-post516870.antd

Tuấn Anh / ANTĐ