Thế giới 24h
04/03/2019 23:11Mỹ muốn tập hợp liên minh "lớn nhất có thể" để thay thế Tổng thống Venezuela
![]() |
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Sputnik.
"Chúng tôi đang cố vận động sự ủng hộ để chuyển giao quyền lực tại Venezuela một cách hòa bình từ Tổng thống Nicolas Maduro sang tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido, người mà chúng tôi công nhận là tổng thống", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 3/3 trả lời phỏng vấn CNN.
"Tôi muốn tập hợp một liên minh lớn nhất có thể để thay thế Maduro và toàn bộ chính quyền tham nhũng. Đó là điều chúng tôi đang cố gắng thực hiện", ông Bolton nhấn mạnh.
Tuyên bố của quan chức Mỹ đưa ra trong bối cảnh phe đối lập Venezuela do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido dẫn đầu thất bại trong việc đưa viện trợ nhân đạo của Mỹ vào nước này. Ông Guaido hôm 22/2 vượt biên sang Colombia để thực hiện mục tiêu này bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của tòa án tối cao Venezuela và tuyên bố sắp trở lại. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro cảnh báo Guaido sẽ bị xét xử và có thể đối mặt với án tù 30 năm khi trở về nước.
Chính quyền Venezuela đã đóng cửa biên giới trên bộ với Brazil, tạm đóng cửa biên giới với Colombia và điều thêm quân tới khu vực này để ngăn chặn hàng viện trợ từ nước ngoài bởi lo ngại sự can thiệp vào nội bộ.
Tổng thống Maduro vẫn được quân đội hậu thuẫn và nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Bolivia, Cuba ủng hộ, trong khi Guaido được Mỹ và khoảng 50 nước khác công nhận.
| Vì sao Venezuela vẫn trụ vững khi Mỹ bao vây, cấm vận?
Dầu mỏ của Venezuela là “nhu cầu không thể thiếu” của châu Âu, châu Á; bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ. |
| Nga sẵn sàng thảo luận với Mỹ về Venezuela
Nga cho biết sẵn sàng đàm phán với Mỹ về cuộc khủng hoảng ở Venezuela song phải tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương ... |
| Mỹ trừng phạt các sĩ quan Venezuela tham gia ngăn hàng viện trợ
Chỉ năm ngày sau khi trừng phạt những người ủng hộ Tổng thống Maduro, Mỹ ban hành lệnh trừng phạt khác nhằm vào các sĩ ... |
| Bạo lực nổ ra ở biên giới Venezuela - Colombia, cảnh sát dùng hơi cay
Cảnh sát Venezuela sử dụng đạn hơi cay để trấn áp các cuộc đụng độ nổ ra khi người dân nước này cố gắng vượt ... |
- 'Táo quân' trở lại, tiểu phẩm mới có gì khiến khán giả háo hức? (26/03/26 21:44)
- Cục Hàng không đề xuất phụ thu nhiên liệu bay nội địa, giá vé có thể tăng từ tháng 4 (26/03/26 21:22)
- Vì sao ở Nhật Bản có rất ít thùng rác nơi công cộng? (26/03/26 21:04)
- Xăng E10 chuẩn bị thay xăng khoáng: Doanh nghiệp đã sẵn sàng đến đâu? (26/03/26 20:54)
- 10 món ăn 'kinh dị' nhất thế giới, nhiều người nghe là rùng mình (26/03/26 20:44)
- 'Quan Âm Bồ Tát' của phim Tây du ký: Chỉ đóng một vai duy nhất, U90 vẫn minh mẫn (26/03/26 20:20)
- Ông Trump cảnh báo Iran nghiêm túc đàm phán trước khi quá muộn (26/03/26 19:44)
- Bắt Vương Lê Vĩnh Nhân - 'ông trùm' đứng sau sàn tiền số ONUS (26/03/26 19:38)
- Châu Á tìm cách giải quyết khủng hoảng nhiên liệu bằng kinh nghiệm thời Covid-19 (26/03/26 19:35)
- Nóng: AFC hoãn bốc thăm Asian Cup có tuyển Việt Nam góp mặt (26/03/26 19:14)
