Mỹ lên kế hoạch quân sự cho chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện

Mỹ sẽ điều chuyển lực lượng trong khu vực để bảo vệ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nếu bà đến thăm đảo Đài Loan.

AP hôm 27/7 đưa tin, Lầu Năm Góc có thể cử thêm tàu, máy bay và hệ thống giám sát để bảo vệ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nếu bà tiếp tục kế hoạch thăm Đài Loan.

Theo hãng tin này, một "kế hoạch dự phòng" đang được quân đội Mỹ vạch ra, bao gồm việc tạo ra "các vòng bảo vệ" cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi bay đến Đài Loan và trong thời gian ở lại đó.

Mỹ lên kế hoạch quân sự cho chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện  - 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan.

Lầu Năm Góc cũng đề cập đến sự cần thiết phải tạo ra "vùng đệm" bảo vệ xung quanh bà Pelosi và máy bay chờ bà trong chuyến thăm, sẵn sàng phản ứng trước sự cố tiềm ẩn liên quan đến Trung Quốc.

Bắc Kinh nhiều lần cảnh báo, chuyến thăm Đài Loan của Pelosi có thể dẫn đến phản ứng gay gắt và gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ Trung Quốc và Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố: “Nếu Mỹ kiên quyết đi theo con đường riêng của mình và thách thức Trung Quốc, họ chắc chắn sẽ phải đối mặt với những phản ứng mạnh mẽ".

Người đứng đầu Bộ Tham mưu liên quân Mỹ, tướng Mark Milley lưu ý số vụ đánh chặn của máy bay và tàu Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương đã tăng lên đáng kể trong 5 năm qua. Ông cũng cảnh báo về số lượng các vụ đối đầu “không an toàn” ngày càng tăng.

Trước đó, một số thông tin trên phương tiện truyền thông cho rằng Bắc Kinh có thể đi xa tới mức tuyên bố vùng cấm bay đối với Đài Loan hoặc cử chiến đấu cơ đến giám sát máy bay của Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Giới chức Mỹ cho rằng sẽ cần phải có khả năng ứng cứu trên mặt đất trong chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, và một số máy bay trực thăng và tàu có thể được Lầu Năm Góc điều đến khu vực cho mục đích đó. Họ cũng cho biết viễn cảnh quân đội Trung Quốc đánh chặn hoặc phô trương lực lượng sẽ buộc máy bay Mỹ phải lên phương án dự phòng cho chuyến đi của Chủ tịch Hà viện.

Tướng Mark Milley không bình luận về những biện pháp chính xác nào có thể được thực hiện để đảm bảo an toàn cho bà Pelosi, song cho biết Lầu Năm Góc "sẽ làm những gì cần thiết để đảm bảo chuyến thăm được tiến hành an toàn".

Theo AP, Mỹ có đủ lực lượng trải khắp khu vực Thái Bình Dương và Lầu Năm Góc có thể sẽ điều động thêm lực lượng để bảo vệ chuyến đi của bà Pelosi. Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã ghé cảng Singapore vào cuối tuần qua.

Bà Pelosi ban đầu dự định thăm Đài Loan vào tháng 4 nhưng kế hoạch bị hoãn sau khi bà mắc COVID-19. Đến nay, vẫn chưa có thông tin chính xác về ngày bà đến Đài Loan. Nếu thực hiện kế hoạch, bà Pelosi sẽ trở thành nhà lập pháp cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo này trong vòng 25 năm. Năm 1997, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich khi đó cũng thực hiện một chuyến đi như vậy.

KÔNG ANH / VTC News