Quốc tế
19/02/2024 15:10Mỹ lần đầu phát hiện và tiêu diệt UUV của Houthi tại Biển Đỏ
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) ngày 18/2 (giờ địa phương) cho biết họ đã bắn trúng ba tên lửa hành trình chống hạm di động, một phương tiện không người lái dưới nước (UUV) và một tàu mặt nước không người lái (USV) vào hôm thứ Bảy.
"Đây là lần đầu tiên chúng tôi quan sát thấy Houthi sử dụng UUV kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 23/10", CENTCOM lưu ý trong một bài đăng trên mạng xã hội X.
CENTCOM đồng thời xác định những tên lửa và phương tiện kể trên là mối đe dọa sắp xảy ra đối với các tàu hải quân và tàu thương mại của Mỹ trong khu vực.
Các cuộc tấn công của Houthi ở khu vực Biển Đỏ là một trong những dấu hiệu cho thấy xung đột đang lan rộng ở Trung Đông kể từ khi giao tranh nổ ra giữa Israel và phong trào Hamas hôm 7/10 năm ngoái.
Lực lượng Houthi tuyên bố các cuộc tấn công của họ, diễn ra kể từ giữa tháng 11/2023 nhằm vào các tàu thương mại có liên quan đến Israel, là để thể hiện sự đoàn kết với người Palestine, trong bối cảnh Israel tăng cường tấn công Dải Gaza.
Tuy nhiên Mỹ và các đồng minh lại cho rằng đây là mối đe dọa đối với thương mại toàn cầu.
Đối mặt với tình trạng tấn công ngày càng gia tăng ở Biển Đỏ, các hãng vận tải lớn phần lớn đã từ tạm dừng vận chuyển qua tuyến đường thương mại quan trọng này để chuyển sang các tuyến đường dài hơn quanh Châu Phi.
Điều này đã làm gia tăng chi phí, gây lo ngại về lạm phát toàn cầu trong khi làm sụt giảm doanh thu nước ngoài quan trọng của Ai Cập từ các chủ hàng đi qua kênh đào Suez đến hoặc đi từ Biển Đỏ.
- Bí quyết sống khỏe của bác sỹ cao tuổi nhất thế giới, thọ tới 103 tuổi (21/05/26 21:00)
- Lý do xúc động 'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng không đón sinh nhật suốt 17 năm (21/05/26 20:30)
- KOL 83 tuổi hay bị nhầm là 28 tuổi và bí quyết trẻ mãi không già (21/05/26 20:00)
- Cách giới thượng lưu Trung Quốc cổ đại giải nhiệt giữa mùa hè nắng nóng cực đoan (21/05/26 19:30)
- Vinmec Central Park - từ cơ sở non trẻ đến dấu ấn trong bảng xếp hạng toàn cầu (21/05/26 18:45)
- Máy bay gặp sự cố, vì sao không được làm phồng áo phao trước khi rời cabin? (21/05/26 18:30)
- Meta sa thải 8.000 nhân viên khi làn sóng AI càn quét ngành công nghệ (21/05/26 18:15)
- Chuyên gia: Nhà xã hội cho thuê là chìa khóa hiện thực hóa chỉ đạo ‘nhà là để ở’ (21/05/26 17:55)
- Cố phiếu VIC tăng 5 lần trong 8 năm: Tín hiệu tích cực từ doanh nghiệp tư nhân (21/05/26 17:26)
- Ukraine tuyên bố phá hủy mạng lưới huấn luyện drone, Nga chưa xác nhận (21/05/26 17:24)