Quốc gia châu Âu nào bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi Houthi phong tỏa Biển Đỏ?

Việc Houthi tấn công các tàu thuyền đi qua Biển Đỏ gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các công ty châu Âu.

Một cuộc khảo sát Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn cầu của S&P Global (tập đoàn đa quốc gia tổ chức các hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thông tin và dữ liệu tài chính) công bố mới đây cho thấy, nền kinh tế Anh bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số các nước châu Âu do sự gián đoạn vận chuyển ở Biển Đỏ.

quoc-gia-chau-au-nao-bi-anh-huong-nhat-01-20474462
Các doanh nghiệp ở châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề khi Houthi phong tỏa Biển Đỏ. (Ảnh: Getty Images)

Theo khảo sát, 12% các nhà sản xuất ở Anh cho biết thời gian giao hàng bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu thuyền đi qua Biển Đỏ, buộc các công ty vận chuyển phải đi đường vòng qua mũi phía nam của châu Phi. Chịu ảnh hưởng ít hơn một chút là các công ty ở Hy Lạp (9%), tiếp đó là Pháp và Đức (đều là 8%).

Các phân tích của S&P cho biết: "Dựa trên dữ liệu được các công ty thành viên ban hội đồng PMI đưa ra cho thấy, khủng hoảng Biển Đỏ đã ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các công ty châu Âu trong tháng 1/2024. Trong số đó các doanh nghiệp Anh chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi khủng hoảng Biển Đỏ".

Các doanh nghiệp Anh tham gia khảo sát lưu ý rằng thời gian giao hàng bị chậm lại khoảng 12 - 18 ngày, “gây gián đoạn lịch trình sản xuất và làm tăng áp lực lạm phát”.

Bên cạnh đó, việc chuyển hướng tàu thuyền tránh tuyến Biển Đỏ cũng dẫn đến giá vận chuyển cao hơn, khiến chi phí đầu vào của các nhà sản xuất Anh tăng lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm ngoái. Điều này được ghi nhận ở các ngành hóa chất, điện tử, năng lượng, thực phẩm, kim loại, bao bì và gỗ.

Chi phí đầu ra cũng tăng mạnh nhất kể từ tháng 9, do các nhà sản xuất buộc phải chuyển chi phí gia tăng sang cho khách hàng. Trong khi đó, cuộc khảo sát cho thấy số lượng đơn đặt hàng mới đã giảm do nhu cầu yếu hơn cả trong và ngoài nước Anh.

Chỉ số PMI của ngành sản xuất Anh tăng lên 47,0 trong tháng 1/2024, nhưng không đạt được kỳ vọng trước đó và vẫn thấp hơn ngưỡng 50, cho thấy tình trạng hoạt động của ngành tiếp tục xấu đi.

Lực lượng Houthi kiểm soát phần lớn Yemen, đã tấn công các tàu qua Biển Đỏ kể từ giữa tháng 10 năm ngoái, điều mà họ cho là thể hiện tình đoàn kết với người Palestine trong cuộc xung đột Israel - Hamas.

Tuyến đường Biển Đỏ chiếm khoảng 15% thương mại đường biển toàn cầu và là tuyến đường thủy quan trọng trong giao thương giữa châu Á và châu Âu. Lưu lượng hàng hóa trong khu vực đã giảm đáng kể trong 3 tháng qua do các cuộc tấn công của Houthi.

Theo Financial Times, trong tuần cuối tháng 1/2024, khối lượng giao dịch ở eo biển Bab el-Mandeb (nằm giữa Yemen và Djibouti, nối liền Hồng Hải với Ấn Độ Dương) đã giảm 65% so với cuối tháng 10 năm ngoái.

S&P dự báo hoạt động vận tải biển ở Biển Đỏ có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn ít nhất là trong quý 2/2024.

Hoa Vũ / VTC News