Thế giới 24h
19/01/2024 15:49Mỹ không kích phá hủy tên lửa chống hạm của Houthi
Reuters hôm nay (19/1) dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby xác nhận quân đội Mỹ đã thực hiện cuộc không kích tiếp theo nhắm vào cơ sở quân sự của Houthi ở Yemen, theo đó phá hủy hai tên lửa "tạo ra mối đe dọa" với tàu bè ở Biển Đỏ.
Đây là lần thứ năm Mỹ tập kích cơ sở Houthi ở Yemen, ít giờ sau một đợt không kích khác do lực lượng của Washington phối hợp cùng Anh tiến hành. Một ngày trước đó, Mỹ cũng tấn công một vị trí khác, phá hủy 4 tên lửa đạn đạo của Houthi đang trong trạng thái sẵn sàng khai hỏa.
Houthi hiện kiểm soát miền Tây Yemen, bao gồm thủ đô Sanaa và khu vực bờ biển tiếp giáp Biển Đỏ. Lực lượng vũ trang thân Iran này gần đây tuyên bố nhắm mục tiêu vào tàu bè có liên quan đến Israel để phản đối chiến dịch của Tel Aviv ở Dải Gaza.
Theo Reuters, cuối ngày 17/1, Houthi đã nã hỏa lực trúng tàu Genco Picardy do Mỹ vận hành trên Vịnh Aden, gây hỏa hoạn và buộc một tàu hải quân Ấn Độ hoạt động gần đó tới ứng cứu.
Cuối tuần trước, New York Times dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá các cuộc không kích do lực lượng của Mỹ phối hợp cùng Anh thực hiện chỉ "gây thiệt hại hoặc phá huỷ khoảng 20-30% năng lực tấn công" của Houthi.
Các quan chức này tiết lộ, vũ khí tấn công cũng như các hệ thống radar cảnh giới của Houthi chủ yếu được gắn trên các phương tiện di động, giúp chúng có thể nhanh chóng di chuyển hoặc nguỵ trang để tránh nguy cơ bị tấn công từ bên ngoài lãnh thổ Yemen.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-khong-kich-pha-huy-ten-lua-chong-ham-cua-houthi-i720602/
- Chiến hạm Iran IRIS Dena cực mạnh, tại sao vẫn trúng ngư lôi của tàu ngầm Mỹ? (08:15)
- Hệ thống điện của Iraq ngừng hoạt động (08:15)
- Vì sao tên lửa, UAV Iran có khả năng tấn công chính xác đáng kinh ngạc? (08:01)
- Iran tạm hoãn tang lễ cố Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei (55 phút trước)
- Dự báo thời tiết ngày 5/3: Miền Bắc trưa chiều hửng nắng, miền Nam mưa trái mùa (55 phút trước)
- CNN: Qatar dừng hóa lỏng khí đốt, cảnh báo đỏ cho thị trường toàn cầu (59 phút trước)
- Từ chiều nay, giá xăng dầu trong nước có thể đồng loạt tăng mạnh (1 giờ trước)
- Kasim Hoàng Vũ qua đời (1 giờ trước)
- Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh Iran âm mưu ám sát ông Trump (1 giờ trước)
- Bộ trưởng Chiến tranh Hegseth: Tàu ngầm Mỹ bắn ngư lôi hạ chiến hạm Iran (1 giờ trước)