Quốc tế
18/01/2024 15:22Mỹ giáng đòn mới vào Houthi, đáp trả loạt vụ tấn công trên Biển Đỏ
Theo các quan chức Mỹ, việc liệt Houthi vào danh sách "Nhóm khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt" (SDGT) nhằm mục đích cắt nguồn tài trợ và vũ khí mà lực lượng này sử dụng để tấn công tàu thuyền trên các tuyến vận tải quan trọng ở Biển Đỏ.
Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết trong một tuyên bố: “Việc chỉ định này là một công cụ quan trọng để cản trở việc tài trợ khủng bố cho Houthi, hạn chế hơn nữa khả năng tiếp cận thị trường tài chính của lực lượng này và buộc Houthi phải chịu trách nhiệm về hành động của mình”.
“Nếu Houthi ngừng các cuộc tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden, Mỹ sẽ ngay lập tức đánh giá lại chỉ định này”, ông khẳng định.
Trước đó, chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump đã đưa Houthi vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài năm 2020. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã loại bỏ Houthi khỏi danh sách khủng bố nhằm tăng cường viện trợ cho người dân Yemen.
Theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng ban hành "các biện pháp khắc phục" nhằm tránh tác động đến người dân Yemen - vốn sống dựa vào viện trợ nhân đạo, đồng thời cam kết tiến hành tiếp cận các cơ quan viện trợ trước khi chỉ định này có hiệu lực.
Thời gian qua, các vụ tấn công do Houthi thực hiện nhằm vào tàu thuyền trên Biển Đỏ đã làm gián đoạn thương mại toàn cầu, dấy lên lo ngại về lạm phát, tiềm tàng nguy cơ gây bất ổn ở Trung Đông trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza vẫn đang diễn ra.
Cùng ngày, người phát ngôn của lực lượng Houthi Mohammed Abdulsalam cho rằng việc chỉ định của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động tấn công mà lực lượng này coi là động thái thể hiện sự ủng hộ với người Palestine.
Trong diễn biến mới nhất, quân đội Mỹ tuyên bố một máy bay không người lái được phóng từ các khu vực do lực lượng Houthi ở Yemen kiểm soát đã tấn công một tàu thuộc sở hữu của Mỹ ở Vịnh Aden hôm 17/1 (giờ địa phương).
Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ trong bài đăng trên mạng xã hội X xác nhận không có thương vong trong vụ tấn công. Theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, tàu M/V Genco Picardy bị Houthi tấn công là "tàu chở hàng được gắn cờ Quần đảo Marshall, do Mỹ sở hữu và điều hành".
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (2 giờ trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (2 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (2 giờ trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (2 giờ trước)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (3 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (5 giờ trước)
- Trung Quốc mở tuyến container 20 ngày tới châu Âu qua Bắc Cực (6 giờ trước)
- Sáng 5-9, cả nước sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027 (6 giờ trước)
- Kinh tế châu Âu đối mặt cú sốc kép (6 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Chưa ngừng đà đi lên (6 giờ trước)