Mỹ không có kế hoạch tấn công Iran

CNN dẫn lời một quan chức của chính quyền Tổng thống Joe Biden tiết lộ, Mỹ sẽ không tấn công bên trong lãnh thổ Iran, chỉ tập trung vào mục tiêu bên ngoài nước này.

Trả lời phỏng vấn CNN sau khi Mỹ phát động chiến dịch không kích trả đũa lực lượng dân quân thân Iran ở Syria và Iraq ngày 2/2, một quan chức giấu tên của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ không leo thang xung đột ở Trung Đông và không có kế hoạch tấn công vào lãnh thổ Iran.

Quan chức này khẳng định, Washington sẽ chỉ tập trung vào các mục tiêu bên ngoài Iran; việc tấn công Iran sẽ là sự leo thang nghiêm trọng và điều đó khó có thể xảy ra.

Quân đội Mỹ đã điều động máy bay ném bom B-1 tham gia chiến dịch không kích Syria và Iraq vào đêm 2/2. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Mỹ đã điều động máy bay ném bom B-1 tham gia chiến dịch không kích Syria và Iraq vào đêm 2/2. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, John Kirby, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết, Mỹ đã thông báo cho chính phủ Iraq về kế hoạch của mình trước khi thực hiện các cuộc tấn công. Tuy nhiên, không có liên lạc nào với Iran từ sau vụ tấn công vào doanh trại Mỹ làm 3 binh sỹ thiệt mạng tại Jordan.

Còn Trung tướng Douglas Sims, Giám đốc phụ trách hoạt động Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân nói trong một thông báo rằng máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1 Lancer của không quân nằm trong số các máy bay Mỹ thực hiện cuộc không kích hôm 2/2 ở Iraq và Syria.

 

B-1 là máy bay ném bom chiến lược hạng nặng tầm xa có thể triển khai nhiều loại vũ khí khác nhau. Các phi hành đoàn tham gia cuộc không kích đã thực hiện chuyến bay thẳng từ Mỹ đến Trung Đông.

Trung tướng Sims cho biết, Mỹ rất tự tin về độ chính xác của các cuộc tấn công vào mục tiêu được vạch sẵn.

“Các dấu hiệu ban đầu cho thấy chúng tôi đã tấn công chính xác các mục tiêu, có một số vụ nổ thứ cấp liên quan tới kho đạn dược và các địa điểm hậu cần”, tướng Sims nói, cho biết Mỹ dự kiến ​​có thương vong khi lựa chọn các mục tiêu không kích.

Ngày 2/2, Mỹ đã phát động cuộc tấn công vào 4 địa điểm ở Syria và 3 ở Iraq, các địa điểm được cho là nằm trong sự kiểm soát của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn. Vụ tấn công này nhằm trả đũa việc 3 binh sỹ Mỹ thiệt mạng ở Jordan.

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, các cuộc không kích của Mỹ kéo dài khoảng 30 phút và đã thành công. Tuy nhiên, Mỹ chưa có thông tin bao nhiêu tay súng đã bị tiêu diệt hoặc bị thương.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ ở Trung Đông thông báo, nước này đã không kích 85 mục tiêu thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm vũ trang liên quan ở Iraq và Syria. Động thái của Mỹ nhằm đáp trả vụ tấn công khiến 3 lính Mỹ thiệt mạng và hơn 40 binh sỹ khác bị thương ở Jordan hôm 28/1.

https://vtc.vn/my-khong-co-ke-hoach-tan-cong-iran-ar851517.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: CNN) / VTC News