Quốc tế
11/04/2022 16:00Mỹ khoe gửi vũ khí đến Ukraine mỗi ngày
"Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể, làm việc suốt ngày đêm để cung cấp khí tài của Mỹ, tổ chức và điều phối việc vận chuyển vũ khí từ nhiều quốc gia khác để Ukraine có những gì họ cần. Các loại vũ khí đến hàng ngày", NBC News dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 10/4.
Ông Sullivan cũng cho hay, ông và Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã có cuộc điện đàm kéo dài hai giờ với các quan chức quốc phòng hàng đầu của Ukraine để thảo luận các hệ thống vũ khí mà Kiev đang tìm kiếm.
Mỹ hỗ trợ nhiều khí tài quân sự cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. (Ảnh: AP)
Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Washington đang làm việc để thông qua danh sách khí tài cung cấp cho Ukraine càng nhanh càng tốt, giúp Kiev “có được những gì nước này cần, củng cố sức mạnh trên chiến trường và tăng cường sức mạnh trên bàn đàm phán”.
Đề cập đến việc Mỹ mở lại đại sứ quán ở Ukraine, ông Sullivan nói: “Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để thiết lập sự hiện diện ngoại giao của mình ở Kiev. Đó là một phán quyết được thực hiện bởi sự tham vấn từ các chuyên gia. Họ đang tích cực làm điều đó".
Nhà Trắng cho biết, đến nay Mỹ đã gửi 1,7 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2. Các loại vũ khí Mỹ hỗ trợ gồm tên lửa phòng không Stinger và tên lửa chống tăng Javelin, đạn dược, áo chống đạn.
Ngoài ra, một số đồng minh châu Âu cũng đã tham gia gửi viện trợ quân sự cho Kiev. Hiện Mỹ có 102.000 quân ở châu Âu, gần gấp đôi thời điểm đầu năm nay.
Sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 9/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng nước này sẽ cung cấp cho Ukraine 120 xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống hạm mới, bên cạnh các thiết bị quân sự hiện đại khác trị giá khoảng 130 triệu USD.
Tổng thống Volodymyr Zelensky nhiều lần hối thúc các nhà lãnh đạo phương Tây cung cấp thêm vũ khí và thiết bị hạng nặng hơn để giúp Ukraine giao chiến với Nga ở khu vực phía đông đất nước.
https://vtc.vn/my-khoe-gui-vu-khi-den-ukraine-moi-ngay-ar670674.html
- 20 trạm vượt 40°C trong ngày nắng nóng đỉnh điểm, Bắc Bộ sắp đón mưa dông (24/06/26 21:15)
- Cục Điện ảnh khuyến khích sản xuất phim giàu giá trị nhân văn, truyền cảm hứng (24/06/26 21:09)
- Tình yêu từ phim tới đời thật của 'Dương Quá - Tiểu Long Nữ đẹp đôi nhất màn ảnh' (24/06/26 21:08)
- Cứu bà lão mắc kẹt trong căn nhà cháy ở Hà Nội (24/06/26 20:44)
- Ngoại trưởng Mỹ công du vùng Vịnh, trấn an các đồng minh (24/06/26 20:37)
- Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ bao nhiêu trên thế giới? (24/06/26 20:29)
- Tài tử châu Á gây sốt ở World Cup 2026: Cao 1m85, vướng tin hẹn hò Lưu Diệc Phi (24/06/26 20:03)
- Công an điều tra vụ tung tin giả ‘làm tôm khô bằng cao su non’ ở Cà Mau (24/06/26 19:41)
- Thị trường ghế ô tô trẻ em trước ngày quy định bắt buộc có hiệu lực: Vừa mừng vừa lo (24/06/26 19:37)
- Khách đi máy bay không được mang quá 2 sạc dự phòng theo hành lý xách tay (24/06/26 19:24)