Thế giới 24h
10/08/2024 15:43Mỹ gửi thêm 125 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine
Theo Lầu Năm Góc, Washington sẽ gửi thêm cho Kiev số tên lửa và đạn dược trị giá 125 triệu USD.
Cụ thể, để giúp Ukraine đáp ứng "nhu cầu an ninh và quốc phòng quan trọng", Mỹ sẽ gửi tên lửa phòng không Stinger, đạn dược cho hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), đạn cho pháo 155mm và 105mm, tên lửa chống tăng Javelin, AT-4 và TOW, đạn vũ khí hạng nhẹ, vũ khí phá hủy.
Một khẩu pháo tự hành của Ukraine ở khu vực Kharkov, ngày 5/8. (Ảnh: Getty)
Gói này cũng bao gồm radar đa nhiệm, xe cứu thương Humvee, phụ tùng thay thế cùng các dịch vụ, công tác đào tạo và vận chuyển.
Lô viện trợ quân sự trước đó của Washington trị giá 1,7 tỷ USD, đã được giao cho Ukraine vào cuối tháng 7. Theo số liệu của Lầu Năm Góc, Mỹ đã gửi hơn 56,2 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.
Nói về việc viện trợ, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết không cảm thấy đây là hành động leo thang, thay vào đó mọi hành động của Ukraine đều là "tự vệ chính đáng".
Đầu tuần này, Ukraine điều một số quân tấn công vào khu vực Kursk ở Nga. Moskva cáo buộc lực lượng Kiev nhắm vào dân thường. Hôm 9/8, máy bay không người lái của Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân Kursk, khiến thị trấn mất điện trong thời gian ngắn. Giới lãnh đạo Ukraine cho biết mục tiêu chính của chiến dịch Kursk là gây ra “nỗi sợ hãi” trong lòng Nga.
Theo các nhà chức trách Nga, ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 21 người bị thương - trong đó có 6 trẻ em - do các cuộc tấn công của Ukraine. Bộ quốc phòng Nga cho biết tính đến 9/8, Ukraine mất gần 1.000 quân và hơn 100 xe bọc thép.
https://vtcnews.vn/my-gui-them-125-trieu-usd-vien-tro-quan-su-cho-ukraine-ar888534.html
- Bệnh tay chân miệng tăng đột biến, trường học ứng phó ra sao? (1 giờ trước)
- Xem Táo quân 2026 ở đâu? (1 giờ trước)
- 147.000 học sinh, 88.000 suất công lập: 'Lối ra' nào cho bài toán lớp 10 Hà Nội? (1 giờ trước)
- Các nước thúc đẩy thỏa thuận thương mại số ngoài WTO (1 giờ trước)
- Trung Quốc đang thắng trong cuộc đua nhân tài AI? (2 giờ trước)
- Loạt ảnh hậu trường Táo quân trước giờ lên sóng tối nay trên VTV (3 giờ trước)
- 59 doanh nghiệp ‘phù phép’ chỉ số quan trắc môi trường, 74 người bị khởi tố (3 giờ trước)
- Ung thư phổi gia tăng: Nhận diện những nguy cơ (3 giờ trước)
- Nam sinh bị nhóm người đi ô tô dùng gậy đánh tới tấp giữa phố Hà Nội (3 giờ trước)
- Tuyến dầu thay thế Hormuz của Ả rập Saudi đạt cột mốc mới (4 giờ trước)