Hôm 3/1, hơn một triệu người ở Mỹ được chẩn đoán mắc COVID-19, ngay cả tòa nhà Quốc hội Mỹ - điện Capitol cũng trở thành ổ dịch.

Theo Bloomberg, biến chủng Omicron với tốc độ lây lan nhanh khiến ca mắc tăng cao kỷ lục, diễn ra ở mọi ngõ ngách, góc cạnh cuộc sống hàng ngày của người dân Mỹ. Một triệu ca nhiễm nCoV được ghi nhận hôm 3/1 là con số gần như gấp đôi kỷ lục trước đó (590.000 ca nhiễm hôm 31/12).

Số ca mắc COVID-19 ghi nhận vào hôm 3/1 ở Mỹ cũng cao hơn gấp đôi so với con số của các nước khác ở mọi thời điểm. Ca nhiễm virus cao nhất bên ngoài nước Mỹ được ghi nhận trong đợt bùng phát chủng Delta tại Ấn Độ, hơn 414.000 người nhiễm vào ngày 7/5/2021.

Mỹ ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, điện Capitol thành ổ dịch
Tòa nhà Quốc hội Mỹ thành ổ dịch trong khi nước này gi nhận ca mắc COVID-19 kỷ lục trong ngày. (Ảnh: AP)

Dữ liệu thống kê từ Đại học John Hopkins được hoàn thiện vào hồi 0h hôm 4/1 (giờ địa phương). Và sự chậm trễ trong công tác báo cáo ca nhiễm vào ngày nghỉ lễ vừa qua có thể đã góp phần vào tỷ lệ gia tăng ca bệnh như trên.Bloomberg cho rằng, con số này thấp hơn so với số liệu thực tế bởi nhiều người ở Mỹ xét nghiệm COVID-19 tại nhà. Do đó, kết quả xét nghiệm không được báo cáo cho chính quyền.

Ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ khiến nhiều chuyến bay bị hủy, trường học và văn phòng phải đóng cửa, bệnh viện bị quá tải, trong khi chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

Trong khi đó, tòa nhà Quốc hội Mỹ chứng kiến mức tăng chưa từng có ca nhiễm virus SARS-CoV-2, biến chủng Omicron chiếm khoảng 61%, còn Delta chiếm khoảng 38% ca bệnh. Khoảng 65% trường hợp mắc COVID-19 tại điện Capitol có triệu chứng.

Tại một cơ sở xét nghiệm của Điện Capitol, tỷ lệ dương tính trung bình 7 ngày tăng lên tới 13%, so với chỉ 1% vào cuối tháng 11 năm ngoái. Hầu hết trưởng hợp nhiễm đều đã tiêm chủng và chưa ghi nhận ca bị nặng, nhập viện hoặc tử vong.

Chính phủ Mỹ khuyến khích người dân đã tiêm vaccine nên tiếp tục tiêm mũi tăng cường. Đặc biệt, đối với những người chưa được tiêm chủng, những người có nguy cơ nhiễm virus thể nặng cần nhanh chóng thực hiện biện pháp tiêm chủng.