Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết 10 máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đã thực hành sử dụng vũ khí hạt nhân chống Nga từ hai hướng Đông và Tây.

Ông Shoigu: 10 máy bay ném bom hạt nhân Mỹ tập tấn công Nga -0

Máy bay ném bom B-52H của Mỹ được yểm trợ bởi 2 tiêm kích F-16. Ảnh: Getty Images

TASS dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 23/11 cho biết, Moscow đã phát hiện Mỹ gia tăng đáng kể tần suất hoạt động của máy bay ném bom chiến lược gần biên giới Nga, bao gồm ít nhất 30 chuyến bay trong tháng vừa qua, gấp 2,5 lần con số ghi nhận cùng kỳ năm 2020.

"Trong cuộc diễn tập Global Thunder của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (USSTRATCOM), 10 máy bay ném bom chiến lược đã thực hành sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nga đồng thời từ hướng Tây và Đông", ông Shoigu thông báo, nhắc đến cuộc tập trận hồi đầu tháng do Washington thực hiện.

Theo lời quan chức quốc phòng cấp cao nhất của Nga, máy bay Mỹ có lúc hoạt động cách biên giới Nga chỉ khoảng 20 km. Lực lượng phòng thủ của Moscow đã phát hiện, theo dõi máy bay ném bom Mỹ và thực hiện một số biện pháp cần thiết.

Phát ngôn trên được ông Shoigu đưa ra trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Bộ trưởng Quốc phòng Nga ca ngợi quan hệ giữa nước này và Trung Quốc trong bối cảnh "gia tăng bất ổn địa chính trị và nguy cơ xung đột ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới".

Đáp lại tuyên bố của Nga, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Anton Semelroth khẳng định cuộc tập trận Global Thunder tuân thủ các yêu cầu cũng như nghi thức quốc tế, theo Reuters. Global Thunder là cuộc tập trận hạt nhân thường niên của USSTRATCOM, có sự góp mặt của máy bay B-52.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày thông báo, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov và chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã thảo luận các quan ngại hiện nay về an ninh quốc tế, song không nêu thêm chi tiết.

Lầu Năm Góc đã xác nhận cuộc điện đàm nói trên, cho biết hai quan chức quốc phòng đã thảo luận về nhiều vấn đề an ninh nhằm đảm bảo "giảm thiểu rủi ro và hạn chế xung đột".

Thiện Nhân

Mỹ xem xét cử cố vấn quân sự, cung cấp khí tài đến Ukraine Mỹ xem xét cử cố vấn quân sự, cung cấp khí tài đến Ukraine
CNN: Mỹ tính đưa vũ khí sát thương sang Ukraine CNN: Mỹ tính đưa vũ khí sát thương sang Ukraine