Mỹ sẽ đầu tư loạt dự án cơ sở hạ tầng lớn trên khắp thế giới vào đầu năm tới, một phần nỗ lực nhằm đối trọng với sáng kiến "Vành đai, Con đường" (Trung Quốc).

Quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có các chuyến đi, gặp gỡ lãnh đạo các quốc gia trong nỗ lực nhằm tìm kiếm dự án tài trợ trong khuôn khổ sáng kiến “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn” (B3W). Sáng kiến này được nhóm các nước G7 thông qua hồi tháng 6.

Theo đó, hôm 8/11, Reuters dẫn lời thành viên chính phủ Mỹ cho biết, phái đoàn Mỹ do Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Daleep Singh dẫn đầu đã xác định ít nhất 10 dự án hứa hẹn ở Senegal và Ghana trong các chuyến thăm vào tuần trước.

Mỹ đầu tư loạt dự án khủng trên thế giới làm đối trọng với Trung Quốc - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Một phái đoàn khác của Mỹ cũng đã đến thăm Ecuador, Panama và Colombia hồi tháng 9, trong khi đó chuyến đi tương tự đến các quốc gia châu Á sẽ diễn ra vào thời điểm cuối năm.

Nguồn tin Reuters cho hay, nỗ lực của chính quyền Biden nhằm "xác định một số dự án quan trọng có thể khởi động đầu năm sau". Theo dự kiến, G7 sẽ xem xét kế hoạch các dự án trong cuộc họp vào tháng 12.

Các quan chức Mỹ cho biết, sáng kiến B3W của G7 muốn thu hẹp nguồn vốn trị giá 40.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng mà các nước đang phát triển cần trước năm 2035. Đây là nỗ lực nhằm cung cấp cho các nước giải pháp thay thế từ việc lệ thuộc vốn của Trung Quốc.

Mỹ sẽ cung cấp cho các nước đang phát triển "đầy đủ" các công cụ tài chính, bao gồm cổ phần, bảo lãnh khoản vay, trợ cấp và chuyên môn kỹ thuật để tập trung vào đối phó biến đổi khí hậu, sức khỏe, công nghệ kỹ thuật số.

Theo quan chức Mỹ, khác với Bắc Kinh, các dự án mà Washington triển khai sẽ không yêu cầu tài sản thế chấp - vốn có thể dẫn đến hoạt động "chiếm giữ" hạ tầng (cảng biển, sân bay) sau này.

Kông Anh ( Nguồn : Reuters )

Trung Quốc siết quy định nhập lương thực: Mỹ, Anh, Nhật lo ngại Trung Quốc siết quy định nhập lương thực: Mỹ, Anh, Nhật lo ngại
Mỹ mở lại biên giới sau 20 tháng Mỹ mở lại biên giới sau 20 tháng