Mỹ và Đức mới đây đưa ra khuyến cáo công dân ở Afghanistan tránh đến sân bay Kabul vì lý do an ninh khi hàng nghìn người tụ tập tại đây với hy vọng trốn khỏi đất nước sau khi Taliban lên nắm quyền, Al Jazeera đưa tin.
Mỹ đã sơ tán hơn 17.000 người khỏi Kabul  -0

Mỹ tiếp tục sơ tán công dân khỏi Afghanistan. Ảnh Reuters.

Tình hình bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai của Kabul đã trở nên hỗn loạn trong bối cảnh rất đông người tìm cách rời khỏi Afghanistan.

Đại sứ quán Mỹ ngày 21/8 đưa ra khuyến cáo đối với dân: “Do các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn bên ngoài các cổng của sân bay Kabul, chúng tôi khuyên công dân Mỹ tránh đến sân bay và tránh các cửa ra vào sân bay vào thời điểm này trừ khi nhận được hướng dẫn riêng từ đại diện chính phủ”.

Đại sứ quán Đức cũng khuyến cáo công dân địa phương không đến sân bay, đồng thời cảnh báo rằng Taliban đang tiến hành kiểm soát ngày càng nghiêm ngặt xung quanh sân bay.

Trong khi đó, người đồng sáng lập Taliban, Mullah Baradar, đã đến thủ đô của Afghanistan để hội đàm với các nhà lãnh đạo khác. Nhóm này đang cố gắng thành lập một chính phủ mới sau khi lực lượng do Mỹ dẫn đầu rút cũng như chính phủ và quân đội do phương Tây hậu thuẫn sụp đổ.

Trong tuần qua, ngày càng có nhiều người xuất hiện tại sân bay bất chấp nắng nóng và khói bụi, cản trở các hoạt động khi Mỹ và các quốc gia khác cố gắng sơ tán hàng nghìn nhà ngoại giao và nhiều người Afghanistan. Không ít sự việc đau lòng đã xảy ra.

Taliban đã kêu gọi những người không có giấy thông hành hãy về nhà. Các quan chức NATO và Taliban cho biết, ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong và xung quanh sân bay kể từ hôm 15/8 khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Những khuyến cáo từ các Đại sứ quán Mỹ, Đức đã một lần nữa nhấn mạnh đến sự bất ổn tại khu vực. Một quan chức Mỹ cho biết, quân đội nước này đang xem xét các tuyến đường khác dẫn đến sân bay do lo ngại tấn công từ các nhóm chiến binh al Qaeda và IS, Reuters đưa tin.

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một cuộc họp báo rằng 5.800 binh sĩ Mỹ vẫn ở sân bay Kabul và rằng cơ sở này “vẫn an toàn”. Quan chức này cũng cho biết, Mỹ đã sơ tán 17.000 người, trong đó có 2.500 binh sĩ, khỏi Kabul trong tuần qua.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết ông không có “con số hoàn hảo” nào về việc có bao nhiêu công dân Mỹ ở lại Kabul và Afghanistan, chỉ đưa ra con số ước tính có thể lên đến hàng nghìn người.

Lo ngại IS tấn công, Mỹ đổi phương thức sơ tán ở sân bay Kabul Lo ngại IS tấn công, Mỹ đổi phương thức sơ tán ở sân bay Kabul

Hôm 21/8, giới chức Mỹ cho biết quân đội nước này sẽ thay đổi cách đưa người cần sơ tán đến sân bay Kabul do ...

Lầu Năm Góc xác nhận một số người chết vì bám càng máy bay sơ tán Lầu Năm Góc xác nhận một số người chết vì bám càng máy bay sơ tán

Lầu Năm Góc xác nhận "một số người thiệt mạng" khi bám vào thân máy bay C-17A của quân đội Mỹ cất cánh rời sân ...