Mỹ ngày 10/5 đã mở rộng việc sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, một động thái nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa lại trường học.
Mỹ cấp phép tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi
Ảnh minh họa AP.

Thông báo chính thức sẽ được đưa ra vào ngày 12/5, sau khi ủy ban tư vấn về vaccine liên bang đưa ra khuyến nghị sử dụng vaccine cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Các mũi tiêm đầu tiên dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 13/5.

Hầu hết các loại vaccine COVID-19 trên thế giới hiện nay đều được cấp phép sử dụng cho đối tượng người trưởng thành. Vaccine của Pfizer hiện được một số nước sử dụng cho cả thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên. Canada gần đây đã trở thành quốc gia đầu tiên mở rộng việc sử dụng vaccine đối với đối tượng 12 tuổi trở lên.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khẳng định rằng vaccine của Pfizer an toàn và bảo vệ đối tượng thanh thiếu niên trước virus Corona, dựa trên thử nghiệm của hơn 2.000 tình nguyện viên từ 12 đến 15 tuổi tại Mỹ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đối tượng ở độ tuổi này phát triển mức độ kháng thể chống lại virus cao hơn so với các nghiên cứu trước đó được ghi nhận ở người trưởng thành trẻ tuổi.

Thanh thiếu niên được tiêm cùng liều lượng vaccine như người lớn và có thể gặp phải các tác dụng phụ giống nhau, chủ yếu là đau cánh tay và sốt giống cúm, ớn lạnh hoặc đau nhức báo hiệu hệ thống miễn dịch đang hồi phục, đặc biệt là sau liều thứ hai.

Ngoài Pfizer, một số nhà sản xuất khác cũng nỗ lực mở rộng độ tuổi có thể sử dụng vaccine. Moderna gần đây cho biết kết quả sơ bộ nghiên cứu của họ ở những người từ 12 đến 17 tuổi cho thấy có kháng thể mạnh mẽ và ít tác dụng phụ nghiêm trọng. Navavax cũng là một hãng vaccine, dù trong giai đoạn phát triển chậm hơn, nhưng cũng đã nghiên cứu tiêm vaccine cho đối tượng 12 đến 17 tuổi.

Cả Pfizer và Moderna đều đã bắt đầu các nghiên cứu tiêm vaccine cho trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi.

Hãng dược phẩm AstraZeneca đang nghiên cứu tiêm vaccine của mình cho trẻ từ 6 đến 17 tuổi ở Anh. Trong khi đó, hãng Sinovac gần đây đã thông báo rằng họ đã gửi dữ liệu sơ bộ cho các cơ quan quản lý Trung Quốc cho thấy vaccine của họ an toàn đối với trẻ em dưới 3 tuổi.

Dù trẻ em ít có nguy cơ gặp phải biến chứng nghiêm trọng do COVID-19 hơn nhiều so với người lớn, tuy nhiên, gần 14% các trường hợp nhiễm bệnh trên toàn nước Mỹ là trẻ em.

Các chuyên gia cho rằng trẻ em phải được tiêm phòng nếu một nước muốn tiêm chủng cho 70% đến 85% dân số cần thiết để đạt được cái gọi là “miễn dịch cộng đồng”.

WHO chỉ trích ngoại giao vaccine trong chống Covid-19 WHO chỉ trích ngoại giao vaccine trong chống Covid-19

Tổng giám đốc WHO lên án "ngoại giao vaccine", chỉ trích các nước sử dụng vaccine để đạt lợi thế cạnh tranh thay vì hợp ...

EU dừng mua vaccine AstraZeneca EU dừng mua vaccine AstraZeneca

Sau khi hết hạn hợp đồng vào tháng 6, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không gia hạn hợp đồng mua vaccine ngừa COVID-19 của ...

http://cand.com.vn/The-gioi-24h/My-cap-phep-tiem-vaccine-cho-tre-em-tu-12-tuoi-640701/

cand.com.vn