Mỹ cảnh báo Israel không tấn công Rafah

Mỹ đã soạn thảo một nghị quyết và có thể đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza và phản đối cuộc tấn công trên bộ của Israel vào thành phố Rafah.

Mỹ đề xuất nghị quyết kêu gọi tạm ngừng bắn tại Gaza -0
Ảnh minh họa Reuters. 

Theo hãng tin Al Jazeera, dự thảo nghị quyết kêu gọi HĐBA nhấn mạnh “sự ủng hộ đối với lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza, trọng tâm là trả tự do cho tất cả các con tin” đồng thời “dỡ bỏ mọi rào cản đối với việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo trên quy mô lớn” ở Gaza.

Dự thảo của Mỹ cũng cảnh báo Israel không tiến hành một cuộc tấn công trên bộ ở Rafah, nhấn mạnh “một cuộc tấn công trên bộ lớn như vậy không nên được tiến hành trong hoàn cảnh hiện tại”.

Israel cho biết họ có kế hoạch tấn công thành phố biên giới Rafah, nơi hơn 1,4 triệu trong số 2,3 triệu người Palestine ở Gaza đang trú ẩn. Theo LHQ, một động thái như vậy có thể sẽ cướp đi sinh mạng của một số lượng lớn dân thường và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, nơi đang trên bờ vực nạn đói.

Algeria, nước hiện là thành viên không thường trực HĐBA, đã đưa ra dự thảo nghị quyết ban đầu cách đây hơn hai tuần, trong đó yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức đối với cuộc chiến Israel-Hamas.

Dự thảo nghị quyết của Algeria dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu trong ngày 20/2. Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield trước đó đã ra tín hiệu rằng nghị quyết này sẽ bị phủ quyết, viện dẫn lý do rằng đề xuất của Algeria có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán về những người bị Hamas và các nhóm vũ trang khác bắt từ Israel vào Gaza vào ngày 7/10/2023.

Mỹ, Ai Cập, Israel và Qatar đã tổ chức các cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng giữa Israel và Hamas và trao đổi những người bị bắt giữ bởi Hamas lấy các tù nhân Palestine bị giam trong các nhà tù của Israel.

Kể từ ngày 7/10/2023, Washington đã tìm cách “che chắn” cho đồng minh Israel trước hành động của LHQ và đã hai lần phủ quyết các nghị quyết của HĐBA. Dù vậy, Mỹ cũng đã bỏ phiếu trắng hai lần, cho phép hội đồng thông qua các nghị quyết nhằm tăng cường vận chuyển viện trợ nhân đạo đến Gaza.

Hiện chưa rõ khi nào dự thảo nghị quyết của Mỹ được đưa ra bỏ phiếu.

Theo chính quyền Palestine, ít nhất 29.092 người đã thiệt mạng và 69.028 người bị thương trong cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza kể từ ngày 7/10.

 https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-canh-bao-israel-khong-tan-cong-rafah--i723072/

Tiến Anh / CAND