Mỹ, Anh ồ ạt tập kích vào Yemen

Mỹ và Anh đã thực hiện ít nhất 15 cuộc không kích vào Yemen nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Houthi ở biển Đỏ.

Máy bay Mỹ và Anh đã thực hiện 5 cuộc không kích vào miền bắc Yemen. Ngoài ra, thực hiện thêm khoảng 13 cuộc tấn công khác ở miền Tây Yemen, bao gồm tỉnh Hodeidah.

Hồi tháng 11/2023, lực lượng vũ trang Houthi tuyên bố tấn công bất kỳ tàu nào liên quan đến Israel, cho đến khi nước này dừng các hành động quân sự tại dải Gaza. Điều này khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố thành lập chiến dịch đa quốc gia, đảm bảo an ninh hàng hải ở biển Đỏ.

Chiến hạm USS Gravely của Mỹ. (Ảnh: X)

Chiến hạm USS Gravely của Mỹ. (Ảnh: X)

Houthi đã thực hiện loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào các tàu đi qua biển Đỏ, gây áp lực lên Israel trong cuộc chiến với Hamas ở dải Gaza.

Ngày 18/12, Houthi nhận trách nhiệm về 2 vụ tấn công nhầm vào 2 con tàu trên tuyến đường vận chuyển quan trọng giữa châu Á và châu Âu, trong đó có tàu Swan Atlantic thuộc sở hữu của Na Uy.

Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ cho biết, Swan Atlantic "đã bị tấn công bởi máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo chống hạm phóng từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen".

 

Đến hôm 24/2, lực lượng Mỹ và Anh tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào hơn 10 mục tiêu của Houthi ở Yemen.

Tuyên bố chung từ các bên tham gia cuộc tấn công cho biết hành động quân sự nhằm vào 18 mục tiêu của Houthi trên 8 địa điểm ở Yemen, gồm các cơ sở lưu trữ vũ khí và tên lửa dưới lòng đất, hệ thống phòng không, radar và máy bay trực thăng.

Cuộc tấn công nhận được đồng thuận bởi Australia, Bahrain, Canada, Đan Mạch, Hà Lan và New Zealand.

Cơ quan truyền hình tin tức chính do Houthi điều hành Al Masirah TV cùng ngày cũng xác nhận lực lượng Mỹ và Anh đã thực hiện loạt cuộc tấn công ở thủ đô Sanaa của Yemen.

Việc lực lượng Houthi thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào khu vực Biển Đỏ có nguy cơ làm đảo lộn dòng chảy thương mại toàn cầu. Để đảm bảo an toàn, các hãng vận tải biển lớn phải tạm dừng giao thông qua eo biển Bab al-Mandeb.

Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai phái đoàn hải quân đến biển Đỏ "để khôi phục và bảo vệ quyền tự do hàng hải". Mỹ cũng có một liên minh song song, gọi là Chiến dịch Prosperity Guardian, nhằm bảo vệ giao thương thương mại khỏi các cuộc tấn công của lực lượng Houthi.

https://vtcnews.vn/my-anh-o-at-tap-kich-vao-yemen-ar858301.html

KÔNG ANH(Nguồn: Sputnik) / VTC News