Kinh tế
22/07/2019 20:59Mực chế biến của Việt Nam xuất sang Nhật rẻ hơn 4 lần hàng Thái
![]() |
| Mức chế biến xuất khẩu hình trái thông. |
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 5 tháng đầu năm, mực, bạch tuộc Việt Nam xuất sang Nhật Bản đạt 61,3 triệu USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện, Nhật là thị trường nhập mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm 25,5% tổng giá trị xuất khẩu sản phẩm này.
Dù nằm trong top 4 nguồn cung cấp lớn nhất, đứng sau Trung Quốc, Peru và Thái Lan nhưng giá mực chế biến của Việt Nam vẫn ở mức thấp. Cụ thể, mực chế biến của Việt Nam sang Nhật có giá 4,8 - 5,7 USD một kg, thấp hơn 4 lần so với Thái Lan và Tây Ban Nha giá dao động 21 - 31 USD một kg.
Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo VASEP cho biết, rất khó để so sánh giá thu mua mực giữa các quốc gia. Bởi, tùy vào các hợp đồng phân phối được ký mà mỗi loại sản phẩm có chất lượng và mức giá khác nhau. Có thể do hàng Thái Lan có cách chế biến cầu kỳ, lạ phù hợp với nhu cầu người Nhật nên giá cao. Tuy nhiên, theo vị này, mực, bạch thuộc nằm trong nhóm hải sản hiếm, nếu nghiên cứu cách chế biến phù hợp với nhu cầu của đơn vị nhập khẩu thì hàng Việt cũng sẽ đạt được mức giá tốt.
VASEP dự báo, hiệp định CPTPP đã có hiệu lực sẽ giúp mực, bạch tuộc Việt Nam sang Nhật hưởng thêm ưu đãi.
- Du lịch 2/9, cẩn trọng rủi ro khi đi tour tự phát do KOL, KOC quảng bá (1 giờ trước)
- El Nino có thể đạt cường độ rất mạnh, mùa đông năm nay rét đậm rét hại đến muộn (1 giờ trước)
- Loạt ảnh hiếm của Johnny Trí Nguyễn hồi mới về Việt Nam lập nghiệp (2 giờ trước)
- Tranh cãi gần 2.000 năm: Khổng Minh quá sai khi bác bỏ kế sách của Ngụy Diên? (2 giờ trước)
- 'Người đẹp cổ trang' từng là tiếp viên hàng không, U80 vẫn là biểu tượng sắc đẹp (2 giờ trước)
- iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max có thể ra mắt ngày 8/9? (3 giờ trước)
- Nghiên cứu hạ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 (3 giờ trước)
- 15 phút vàng giúp người dùng ngăn chặn thiệt hại khi nghi bị lừa đảo trực tuyến (3 giờ trước)
- Báo Hàn Quốc: HLV Kim Sang-sik có thể vượt thành tích của ông Park Hang-seo (4 giờ trước)
- Tỷ số giới tính khi sinh ở mức 110 bé trai/100 bé gái, Bộ Y tế đề xuất lộ trình kiểm soát (4 giờ trước)
