Năng lượng tinh thần
12/11/2017 22:00Mua nhà gần chùa tốt hay xấu?
HỎI: Tôi mới mua căn nhà ở bên cạnh ngôi chùa nhỏ và dự định chuyển cả nhà đến ở. Mẹ, tôi và em gái đều là Phật tử nên thấy ở gần chùa là bình thường. Tuy nhiên vừa qua, tôicóxem một sốthông tin trênmạng về phong thủyđược khuyênlàkhông nênởgần chùa, vì sẽ không tốt. Hiện tôicóchútlo lắng nên tôi mong được quý Báo hướng dẫn xem lời khuyên kia có đúng không? Tôi nênlàm gì khi dọn về ở nhà này?
![]() |
| Ngôi chùa và nhà dân gần nhau - Ảnh minh họa |
ĐÁP:
Bạn Hoa Thiện thân mến!
Chỉ nghe một lời khuyến nghị vu vơ trên mạng, không chỉ ra các nguyên nhân rõ ràng, có tính thuyết phục mà bạn đã lo lắng về việc ‘ở gần chùa sẽ không tốt’ thì thật không nên. Người Phật tử cần nêu cao chánh kiến để thiết lập chánh tín.
Khi mua bán nhà ở, các tiêu chí cơ bản như gần trường học, chợ (siêu thị), bệnh viện, bến xe v.v… được đề cao, giá tốt. Thực ra chẳng có gần gì hay xa gì là thật sự tốt cả, tốt hay trung bình hoặc không tốt tùy vào mục đích của mỗi người.
Mẹ, bạn và em gái đều là Phật tử, hay đi chùa. Ở gần chùa thì đi chùa lễ Phật, tụng kinh rất dễ dàng, tiện lợi hơn. Sáng chiều được nghe chuông mõ kệ kinh thì còn gì bằng. Với những người khác thì không nói, riêng với gia đình bạn thì ở gần chùa là rất tốt.
Có duyên lành mới được ở gần chùa. Nên bạn hãy thôi không nghĩ ngợi thêm nữa để tập trung lo cho gia đình. Khi dọn về nhà mới này, bạn nên thỉnh Phật an vị, thờ ông bà tổ tiên, nói chung là ‘cúng nhà mới’ rồi ở. Hay hơn, bạn sang chùa thăm rồi thỉnh chư Tăng (Ni) cúng nhà mới, an vị Phật cho nhà bạn, rồi kết duyên với Tam bảo để tu học.
Chúc các bạn tinh tấn!
| Lạy Phật cách nào đúng?
Lạy Phật theo cách “ngũ thể đầu địa” là thể hiện lòng tôn kính nhất. |
| Ngày nào cũng thắp hương cúng Phật hay chỉ ngày rằm?
Người Phật tử có nên ngày nào cũng thắp hương cúng Phật hay chỉ thắp vào ngày rằm, mùng một mà thôi? |
http://giacngo.vn/tuvantamlinh/2017/11/06/577691/
- Thông tin xác minh ban đầu về phản ánh bạo hành trẻ tại phường Thanh Liệt (23/08/26 21:54)
- Hơn 2.700m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai nguy cơ mất an toàn (23/08/26 21:54)
- Lũ vượt báo động 3, làm ngập hơn 3.600 ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 21:51)
- Ngỡ ngàng nhan sắc 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi ngày ấy - bây giờ (23/08/26 19:26)
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 19:04)
- Bão số 4 mạnh thêm, quần thảo vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng (23/08/26 17:05)
- TP.HCM bắn pháo hoa tối nay ở đâu, lúc mấy giờ? (23/08/26 17:02)
- Vietjet và Vikki ‘tiếp lửa’ - Sắc đỏ rực khán đài, Việt Nam thắng thuyết phục Thái Lan 2-0 (23/08/26 14:30)
- Công nghệ 23/8: TikTok bồi thường 400 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em (23/08/26 14:24)
- Hơn 100 hộ dân ở Bắc Ninh bị cô lập, chính quyền kêu gọi thuyền cứu hộ (23/08/26 14:22)
