Tin hot
10/05/2020 04:34Miền Bắc sắp có 2-3 đợt không khí lạnh
Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, những tháng đầu năm nay nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm đã diễn ra.
Nguyên nhân một phần do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan có nguy cơ xuất hiện ngày một nhiều hơn. Các đợt mưa đá diện rộng, trời rét sau sau ngày 20/4 một phần nữa là do có tác động của nhiều tổ hợp thời tiết xấu ảnh hưởng, cùng lúc khối không khí lạnh, hội tụ gió trên mực 5000m kết hợp với nhau.
|
|
| Trong tháng 5 còn 2-3 đợt không khí lạnh |
Ông Hưởng nhận định, từ nay đến hết tháng 5 còn khoảng 2-3 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta, nhưng cường độ không mạnh như ngày 22-23/4 vừa rồi nên ít có khả năng gây rét sâu ở Bắc Bộ.
Tuy nhiên các đợt không khí lạnh trong giai đoạn giao mùa này khi di chuyển xuống nước ta thường tranh chấp với khối không khí nóng ẩm và hay gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng sẽ đến muộn vào khoảng cuối tháng 5. Cùng với đó đề phòng gió mạnh trên biển do tác động gió mùa Tây Nam vào thời kỳ tháng 6-8 ở các vùng biển phía Nam Biển Đông.
Năm nay, lượng mưa có xu hướng thấp hơn hoặc xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN) trong những tháng đầu mùa, nhưng khả năng cao hơn vào những tháng cuối mùa ở các tỉnh miền Trung và phía nam (từ khoảng tháng 9 đến những tháng cuối năm), đề phòng các đợt mưa lớn, có thể gây nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất đá ở các nơi xung yếu tại vùng núi phía bắc và khu vực Trung Bộ, ngập úng ở những nơi trũng thấp.
Trưởng phòng Dự báo Khí hậu cho biết, mùa hè năm nay, dự báo là một năm có nhiệt độ cao hơn TBNN. Nhiệt độ trung bình từ tháng 5-10 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ.
Các đợt nắng nóng khả năng tập trung từ tháng 5-6 ở Bắc Bộ, từ tháng 5-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Nhận định các đợt nắng nóng năm nay vẫn có khả năng xảy ra với cường độ gay gắt nhưng khả năng không gay gắt như các đợt nắng nóng năm ngoái.
- Iran chưa có tuyên bố chính thức về gia hạn lệnh ngừng bắn (10:18)
- Vietjet dẫn đầu về tối ưu phát thải trên các chuyến bay tại Đông Nam Á (10:17)
- 4.000 người đăng ký tham gia Đại hội thường niên SHB, cổ đông không tham dự trực tiếp vẫn được nhận tiền qua tài khoản (10:11)
- Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng/năm (10:02)
- Căng thẳng tại eo biển Hormuz: Mỹ, Iran thay nhau chặn bắt tàu hàng (48 phút trước)
- Ông Park Hang Seo, HLV Kim Sang-sik nhận vinh dự đặc biệt (1 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Không có 'khung thời gian' cho xung đột với Iran (1 giờ trước)
- PVTrans đặt mục tiêu doanh thu 16.500 tỷ đồng, tiếp tục gia tăng quy mô vận tải (1 giờ trước)
- Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng theo giờ trong vùng lõi Hoàn Kiếm từ 1/7 (1 giờ trước)
- U17 Việt Nam có 'mất oan' phạt đền trước Australia? (2 giờ trước)
