Khoa học - Công nghệ
26/02/2020 02:00Máy tính bảng bất ngờ được mua nhiều
Theo Digitimes, lượng người mua máy tính bảng chủ yếu là nhân viên văn phòng làm việc từ xa để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Bên cạnh đó, học sinh, sinh viên cũng được các phụ huynh mua máy tính bảng để học trực tuyến thay vì đến trường.
![]() |
| Máy tính bảng được người Trung Quốc sử dụng nhằm hạn chế ra đường khi Covid-19 bùng phát. Ảnh: Komando. |
Các kênh thương mại điện tử là nơi mua máy tính bảng phổ biến bởi hầu hết cửa hàng đã đóng cửa. Tuy nhiên, nhu cầu cao khiến giá bán tăng so với thông thường. Chẳng hạn, iPad 10,2 inch bộ nhớ 32 GB có giá 2.499 nhân dân tệ (355,5 USD) trong khi mẫu 128 GB là 3.099 nhân dân tệ (441 USD), đắt hơn khoảng 28 USD so với giá Apple niêm yết tại Trung Quốc.
Nhu cầu lớn, song lượng hàng sản xuất ở các nhà máy chỉ đạt 50% so với thông thường do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Covid-19 và khó tăng nhanh trong thời gian ngắn, gây nên tình trạng "khan hàng" cục bộ.
Thị trường máy tính bảng Trung Quốc chủ yếu thống trị bởi Huawei và Apple. Sản phẩm Huawei chủ yếu được sản xuất bởi WingTech, Longcheer và Huaqin - những công ty đặt nhà máy chủ yếu ở tỉnh Quảng Đông và miền đông Trung Quốc. Các nhà máy đang hoạt động ở mức 50 - 60% công suất so với trước khi có dịch.
Trong khi đó, iPad lắp ráp bởi Compal Electronics và Foxconn ở các nhà máy nằm phía tây nam Trung Quốc. Tuy vậy, công suất hoạt động tại đây chỉ đạt khoảng 30%.
Theo dự báo của Digitimes Research trước đó, lượng máy tính bảng xuất xưởng quý I/2020 sẽ giảm 20%, xuống còn 28,56 triệu chiếc. Tuy nhiên, với nhu cầu tăng tại thị trường Trung Quốc, Phonearena cho rằng mức giảm có thể thấp hơn, thậm chí tăng trưởng trở lại tùy thuộc vào diễn biến dịch Covid-19.
Bảo Lâm
| Hong Kong xem xét cấp máy tính bảng cho phạm nhân
Cục Cải huấn Hong Kong cho rằng máy tính bảng sẽ giúp phạm nhân kết nối với thế giới công nghệ để mau chóng tái ... |
| iPad mini 5 lộ ảnh với thiết kế mới
Mẫu máy tính bảng cỡ nhỏ chưa công bố của Apple có thể được thiết kế lại anten, tương tự dòng iPad Pro. |
| Pháp cấm điện thoại di động, máy tính bảng trong trường học
Từ tháng 9, học sinh Pháp không được phép dùng điện thoại thông minh trong trường nhằm hạn chế tình trạng nghiện thiết bị điện ... |
- Ổn định vĩ mô: Điều kiện để giữ nhịp tăng trưởng bền vững (15:01)
- Chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed sau báo cáo việc làm tháng 6? (21 phút trước)
- Thức đến 3-4h sáng, nam thanh niên 25 tuổi ngã quỵ vì đột quỵ (41 phút trước)
- Bảo vệ trẻ trước sách độc hại trên không gian mạng (59 phút trước)
- Vụ 146 điểm 10 môn Toán: Công an tỉnh Tuyên Quang thông tin (1 giờ trước)
- Nga tấn công đáp trả, thủ đô Kiev rung chuyển (1 giờ trước)
- PV GAS ký Hợp đồng mua LNG định hạn đầu tiên của Việt Nam giai đoạn 2027 – 2031 (1 giờ trước)
- Phiên thứ hai liên tiếp cổ phiếu PNJ bị bán tháo, giá nằm sàn (2 giờ trước)
- Hà Nội giao thêm đất xây nhà ở xã hội (4 giờ trước)
- Phía sau vỏ bọc 'luôn ổn', nhiều người trẻ đang kiệt quệ tinh thần (4 giờ trước)
