Thế giới 24h
14/05/2019 21:51Máy bay Trung Quốc chở hàng viện trợ đến Venezuela
![]() |
Máy bay chở hàng viện trợ của Trung Quốc tại thủ đô Caracas, Venezuela hôm 13/5. Ảnh: AFP.
Bộ Truyền thông Venezuela cho biết một máy bay chở hàng viện trợ của Trung Quốc đã đến thủ đô Caracas hôm 13/5. Lô hàng viện trợ gồm khoảng hai triệu thiết bị y tế, trong đó có thuốc và dụng cụ phẫu thuật.
Hàng viện trợ Trung Quốc sẽ được phân phối bởi các cơ quan thuộc chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Hồi tháng ba, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN đưa tin một máy bay chở 65 tấn vật tư y tế hạ cánh xuống Caracas, đánh dấu lô hàng viện trợ đầu tiên của Trung Quốc cho Venezuela.
Từng là quốc gia giàu có bậc nhất ở khu vực Nam Mỹ, song tốc độ kinh tăng trưởng kinh tế Venezuela giảm hơn 40% từ năm 2013. Khủng hoảng kinh tế khiến hàng triệu người bị thiếu lương thực, thuốc men và chịu cảnh mất điện trên diện rộng.
Trung Quốc duy trì sự ủng hộ đối với Maduro và phản đối bất kỳ hành động nào gây căng thẳng hoặc bất ổn ở Venezuela. Trong một thập niên qua, Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ USD thông qua các thỏa thuận cho vay để đổi lấy dầu nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế phát triển nhanh, đồng thời củng cố một đồng minh tại Nam Mỹ.
Maduro cũng cho phép các tổ chức phi chính phủ như Hội Chữ thập Đỏ giao hàng viện trợ, song ông từ chối mở cửa biên giới để nhận hàng từ các nước ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido như Mỹ, Canada, Anh, và Đức. Guaido xưng là "tổng thống lâm thời" hồi tháng một và được hơn 50 nước công nhận.
Guaido hôm 13/5 chỉ đạo cấp dưới liên lạc với Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ (SOUTHCOM) để đề nghị hỗ trợ "khôi phục nền dân chủ". Chính phủ Venezuela xem đề nghị của Guaido với quân đội Mỹ là "đáng ghê tởm".
| Người có thể đã khiến cuộc đảo chính của phe đối lập Venezuela 'chết yểu'
Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela được cho là hứa hẹn đứng về phía phe đối lập nhưng cuối cùng không thực hiện cam ... |
| Thủ lĩnh đối lập Venezuela muốn quân đội Mỹ hỗ trợ
Guaido gửi thư hoan nghênh sự giúp đỡ từ Washington, tỏ ý muốn gặp quan chức Bộ Tư lệnh Phương Nam của Mỹ. |
Huyền Lê (Theo CNN)
- Chi tiết mức hỗ trợ dự kiến khi Hà Nội thí điểm cấm xe xăng ở Vành đai 1 (19:05)
- Kiến nghị Bộ GD&ĐT làm rõ căn cứ chọn bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc (20 phút trước)
- Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vào cuộc vụ B Ray hát rap phản cảm trên livestream (37 phút trước)
- Cảnh giác với bẫy “việc nhẹ, lương cao” (1 giờ trước)
- Liên hợp quốc: Nắng nóng cực đoan đe dọa an ninh lương thực toàn cầu (1 giờ trước)
- Nhà máy điện gió trị giá gần 7.300 tỷ đồng của Quảng Ninh có gì đặc biệt? (1 giờ trước)
- Báo Indonesia: U17 Việt Nam xuất sắc (2 giờ trước)
- Hà Nội sắp mở bán căn hộ dưới 1 tỷ đồng (2 giờ trước)
- Đợt mưa lớn diện rộng ở miền Bắc kéo dài đến khi nào? (2 giờ trước)
- Cảnh báo toàn cầu về rủi ro AI: “Siêu trí tuệ” có thể vượt tầm kiểm soát (3 giờ trước)
