Kinh tế 24h
04/02/2026 15:37Mất mùa do bão lũ, phật thủ tăng giá mạnh dịp Tết Nguyên đán 2026
Những ngày cận Tết, các vườn phật thủ ở Đắc Sở (xã Dương Hòa, Hà Nội) rộn ràng vào vụ thu hoạch, người dân tất bật chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường. Tuy nhiên năm nay, nguồn hàng đẹp khá khan hiếm do bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
Sở hữu hai vườn phật thủ với hơn 500 gốc, chị Tạ Thị Thùy Dung cho biết, các trận bão lũ trong tháng 9 và 10 vừa qua đã gây ngập úng nghiêm trọng, làm hư hỏng hàng trăm cây.
Sau bão lũ, dù được chăm sóc tích cực nhưng nhiều gốc phật thủ vẫn phục hồi chậm, sinh trưởng kém, khiến sản lượng và chất lượng đều không tốt như mọi năm. Đặc biệt, rất khó chọn những quả đạt mẫu mã loại 1.
Chị Thảo cho biết, những quả phật thủ đẹp, có thể bán giá tiền triệu nhưng hầu như đã được thương lái đặt mua từ sớm; phần còn lại chủ yếu là hàng giá thấp, sản lượng cũng giảm so với năm ngoái.
Những quả phật thủ có dáng “bàn tay Phật”, ngón xòe đều, màu sắc hài hòa, bề mặt bóng đẹp luôn được thị trường ưa chuộng dù giá bán cao.
Từng quả phật thủ được người dân cẩn thận chọn lựa cắt cành.
Sau thu hoạch, phật thủ được phân loại theo kích thước, thế dáng và đóng gói cẩn trọng trước khi vận chuyển, bởi chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể làm trầy xước, gãy “ngón”, khiến giá trị quả giảm đáng kể.
Từng quả phật thủ được vận chuyển đến tay khách hàng.
Người trồng cho biết, do tác động bởi thời tiết nên giá phật thủ năm nay tăng 20 - 30% so với năm trước, riêng loại 1 có mức giá cao gấp đôi.
Chính giá bán cao đã khiến người nông dân vẫn giữ được nguồn thu ổn định dù sản lượng năm nay giảm so với mọi năm.
Theo ghi nhận, giá phật thủ loại thường dao động từ 100.000 - 1.000.000 đồng/quả; riêng những quả kích thước lớn, thế dáng đẹp có thể đạt mức 1.000.000 - 3.000.000 đồng.
Những ngày này, nhiều khách hàng tìm đến các vườn trồng phật thủ để trực tiếp lựa chọn những quả đẹp làm quà biếu, tặng.
- Lộ diện tuyến kênh gần 8km giúp giảm ngập, bổ cập nước sông Tô Lịch (17:30)
- Dự báo thời tiết từ nay đến hết nghỉ lễ 30/4-1/5 và nhiệt độ Hà Nội 10 ngày tới (17:00)
- Thời tiết tháng 5: Bắc và Trung Bộ nắng nóng gia tăng, Nam Bộ mùa mưa đến muộn (1 giờ trước)
- Ngày thứ 2 trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5: Phố biển rộn ràng, phố núi yên ả (1 giờ trước)
- Công cụ giúp người dùng xem vị trí nhà mình 320 triệu năm trước (1 giờ trước)
- Hối hả thi công tuyến đường huyết mạch hơn 1.800 tỷ đồng tại Quảng Ninh (2 giờ trước)
- Dự báo 3 kịch bản cho thị trường bất động sản quý II (3 giờ trước)
- 'Cú sốc OPEC' của UAE báo hiệu trật tự địa chính trị mới tại Trung Đông (4 giờ trước)
- Cố nghệ sỹ Ngọc Tuyết: Bà Thìn sắc sảo trên phim, ngoài đời lãng mạn, yêu thơ (5 giờ trước)
- Khách ngồi kín chỗ, hàng quán ở TP.HCM 'hốt bạc' dịp lễ (6 giờ trước)