Thế giới 24h
02/08/2018 15:42Macron thoát hiểm trong hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
![]() |
Tổng thống Pháp Macron, phải, và cựu vệ sĩ Benalla. Ảnh: AFP.
Đảng Cộng hòa của Pháp cùng các nghị sĩ đối lập thuộc cánh tả và cực tả ngày 31/7 yêu cầu tổ chức hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại hạ viện nước này đối với chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron, Fox News hôm nayđưa tin.
Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra trong bối cảnh Macron đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau vụ bê bối vệ sĩ Alexandre Benalla của ông đánh người biểu tình trên phố. Macron bị cáo buộc đã bao che cho vệ sĩ này, cho đến khi truyền thông Pháp lên tiếng, buộc Điện Elysee phải sa thải Benalla.
Trong phiên điều trần trước quốc hội hôm 26/7, Macron đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn cho rằng mình và Benalla có quan hệ trên mức bình thường, đồng thời khẳng định vệ sĩ này chưa bao giờ được tiết lộ về mã hạt nhân của Pháp.
Do đảng En Marche của Macron nắm đa số tại hạ viện, chính phủ của ông đã vượt qua cả hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Phe đối lập chỉ gom được lần lượt 143 và 74 phiếu, trong khi họ đề xuất bất tín nhiệm của họ cần 289 phiếu để được thông qua.
Theo hiến pháp Pháp, Thủ tướng, chứ không phải Tổng thống nước này, phải chịu trách nhiệm trước quốc hội. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 31/7 nói rằng sự việc liên quan đến Benalla là hành động "không thể chấp nhận được" và là "vấn đề đạo đức của cá nhân".
Ông gửi lời nhắn tới những người muốn cải cách đất nước, những người ủng hộ Tổng thống Macron trong bầu cử rằng chính phủ sẽ không từ bỏ điều gì, sẽ quyết tâm thực hiện đến cùng những dự định lớn.
| Tổng thống Macron tới phòng thay đồ mừng đội tuyển Pháp vô địch World Cup
Sau màn ăn mừng phấn khích trên khán đài, Emmanuel Macron tới phòng thay đồ của cầu thủ để chúc mừng đội tuyển Pháp đăng ... |
| Tay Trump hằn vết sau cú bắt tay với Macron
Cú bắt tay giữa Tổng thống Mỹ và Pháp tại hội nghị G7 lại gây sốt khi mu bàn tay Trump hằn vết ngón tay ... |
Khánh Lynh
- Cử tri đặc biệt trong ngày bầu cử ở Trường Sa (2 giờ trước)
- Những cử tri đặc biệt ở TP.HCM đi bỏ phiếu (2 giờ trước)
- Bằng Kiều trở lại sau sự cố giọng hát, phong độ ra sao? (3 giờ trước)
- Tàu chở dầu bị tấn công ngoài khơi bờ biển Nga (4 giờ trước)
- Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân hòa cùng 'Ngày hội non sông' (4 giờ trước)
- Ông Trump: Mỹ có thể tiếp tục tấn công đảo Kharg của Iran (5 giờ trước)
- Công nghệ 15/3: Meta có thể sa thải 20% nhân sự, AI video Trung Quốc hoãn ra mắt (5 giờ trước)
- Cầu thủ nhập tịch Đỗ Hoàng Hên đi bầu cử: 'Cột mốc quan trọng của đời tôi' (5 giờ trước)
- Huyền thoại tình báo Tư Cang đi bỏ phiếu bầu cử ở tuổi 98 (5 giờ trước)
- Vì sao doanh nghiệp kêu khó khi xét duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội? (6 giờ trước)
