Thế giới 24h
02/08/2018 15:42Macron thoát hiểm trong hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
![]() |
Tổng thống Pháp Macron, phải, và cựu vệ sĩ Benalla. Ảnh: AFP.
Đảng Cộng hòa của Pháp cùng các nghị sĩ đối lập thuộc cánh tả và cực tả ngày 31/7 yêu cầu tổ chức hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại hạ viện nước này đối với chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron, Fox News hôm nayđưa tin.
Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra trong bối cảnh Macron đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau vụ bê bối vệ sĩ Alexandre Benalla của ông đánh người biểu tình trên phố. Macron bị cáo buộc đã bao che cho vệ sĩ này, cho đến khi truyền thông Pháp lên tiếng, buộc Điện Elysee phải sa thải Benalla.
Trong phiên điều trần trước quốc hội hôm 26/7, Macron đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn cho rằng mình và Benalla có quan hệ trên mức bình thường, đồng thời khẳng định vệ sĩ này chưa bao giờ được tiết lộ về mã hạt nhân của Pháp.
Do đảng En Marche của Macron nắm đa số tại hạ viện, chính phủ của ông đã vượt qua cả hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Phe đối lập chỉ gom được lần lượt 143 và 74 phiếu, trong khi họ đề xuất bất tín nhiệm của họ cần 289 phiếu để được thông qua.
Theo hiến pháp Pháp, Thủ tướng, chứ không phải Tổng thống nước này, phải chịu trách nhiệm trước quốc hội. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 31/7 nói rằng sự việc liên quan đến Benalla là hành động "không thể chấp nhận được" và là "vấn đề đạo đức của cá nhân".
Ông gửi lời nhắn tới những người muốn cải cách đất nước, những người ủng hộ Tổng thống Macron trong bầu cử rằng chính phủ sẽ không từ bỏ điều gì, sẽ quyết tâm thực hiện đến cùng những dự định lớn.
| Tổng thống Macron tới phòng thay đồ mừng đội tuyển Pháp vô địch World Cup
Sau màn ăn mừng phấn khích trên khán đài, Emmanuel Macron tới phòng thay đồ của cầu thủ để chúc mừng đội tuyển Pháp đăng ... |
| Tay Trump hằn vết sau cú bắt tay với Macron
Cú bắt tay giữa Tổng thống Mỹ và Pháp tại hội nghị G7 lại gây sốt khi mu bàn tay Trump hằn vết ngón tay ... |
Khánh Lynh
- Cảnh sương khói huyền ảo trong 'Tây du ký 1986' tiêu tốn thế nào? (20:26)
- Cùng tầm giá chung cư nội đô, nhà vườn Vịnh Xanh hút khách Hà Nội (20:00)
- Sự thật tin đồn Messi là 'quyền lực đen', ra lệnh cho HLV Argentina (1 giờ trước)
- Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM (2 giờ trước)
- Tổng thống Bồ Đào Nha trao tín vật cho Ronaldo, ra lệnh vô địch World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Israel và Iran nhất trí ngừng không kích một tuần (3 giờ trước)
- Trực thăng Mỹ gặp nạn gần eo biển Hozmuz (4 giờ trước)
- Curacao dự World Cup: 90% cầu thủ sinh ở nước ngoài, tập luyện như đi nghỉ mát (4 giờ trước)
- 2 ngày nghỉ tăng thêm dịp Quốc khánh quá quý giá sau 4 tháng không nghỉ lễ (5 giờ trước)
