Quốc tế
19/05/2018 01:29Lý do quân Syria bắt giữ nhóm lính Pháp ở tỉnh Hasakah
Tờ Uawire cho hay, nhóm binh sĩ người Pháp đã bị bắt giữ ở tỉnh Hasakah vào hôm 1/5 khi đang cố đi “nhầm” vào vùng lãnh thổ do quân đội Syria kiểm soát ở vùng này.
![]() |
| Lực lượng Chính phủ Syria. |
Đơn vị quân đội Pháp này được cho là đã tới tỉnh Hasakah của Syria từ Iraq, thông qua tuyến đường nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng người Kurd. Tổng cộng có 60 công dân Pháp đã tới Syria trên 20 chiếc xe jeep Toyota Land Cruiser.
Đại diện của các lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Syria được cho là đã thẩm vấn người đứng đầu nhóm người này. Các thành viên của nhóm nêu trên đã được chụp ảnh, cùng với đó là những bản photo hộ chiếu của nhóm người này. Toàn bộ giấy tờ liên quan tới những chiếc xe nêu trên đều có nguồn gốc từ Iraq. Quân đội Syria đã tìm thấy các bộ phận của súng bắn tỉa ở trong xe.
Người đứng đầu của nhóm binh sĩ người Pháp thông tin với quân đội Syria rằng họ tới Syria để hỗ trợ các chiến binh thuộc phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). SDF là một nhóm phiến quân đối lập, chủ yếu là người Kurd, hoạt động dưới sự hỗ trợ của liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, trong đó có Pháp.
Sau khi quân đội Syria và SDF đàm phán, những công dân Pháp nêu trên đã được trả tự do.
Vụ việc diễn ra tại một cứ điểm ở Hasakah, cũng là lần đầu tiên cho thấy có sự xuất hiện của binh lính Pháp tại Syria.
Hồi tháng Ba, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ tăng cường thêm binh sĩ tới Syria để hỗ trợ cho lực lượng người Kurd.
| Quân đội chính phủ Syria và lực lượng người Kurd bất đồng vụ lập căn cứ Mỹ
Căng thẳng giữa Damascus và các lực lượng dân quân Kurd ở miền Bắc Syria đang gia tăng trong bối cảnh nổi lên thông tin ... |
| Syria: Nghi vấn trực thăng Mỹ “bốc” IS đi từ nhà tù bí mật ở al-Hasakah
Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu thường xuyên bị cáo buộc hỗ trợ các nhóm khủng bố ở Syria, trong đó có việc ... |
- Đêm nay đến sáng mai, Biển Đông đón bão số 1, hướng vào vịnh Bắc Bộ (12:35)
- TP.HCM khởi công 8 dự án hơn 253.000 tỷ kỷ niệm 50 năm thành phố mang tên Bác (1 giờ trước)
- Từ 1-7, Hà Nội chính thức triển khai vùng phát thải thấp (1 giờ trước)
- Ngắm dự án 'sen nở giữa biển' nối Vũng Tàu - Cần Giờ khởi công hôm nay (2 giờ trước)
- Phổ điểm khối D01 thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (2 giờ trước)
- Phổ điểm tổ hợp A00 thi tốt nghiệp THPT: Chỉ một thí sinh đạt điểm tuyệt đối (2 giờ trước)
- Phổ điểm trung bình khối A01 là 18,41, không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối (2 giờ trước)
- Giá xăng tăng hơn 1.400 đồng/lít từ 0h ngày 1-7 (2 giờ trước)
- Hai thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp THPT 2026 cùng đạt 38,5 điểm (2 giờ trước)
- Iran tuyên bố sẵn sàng cho xung đột nếu đối thoại với Mỹ thất bại (2 giờ trước)
