Bình luận
12/05/2018 04:23Lý do nào khiến Mỹ tiếp tục lập căn cứ mới ở Syria?
Sharfan Darwish, phát ngôn viên của Hội đồng Quân sự Manbij thuộc Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn cho biết một căn cứ quân sự mới đã được thành lập tại Manbij từ khoảng 3 tháng trước sau khi Washington phát hiện các mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ.
![]() |
| Mỹ xây thêm căn cứ ở miền Bắc Syria. Ảnh: Reuters |
"Sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin và sự gia tăng mối đe dọa đối với Manbij, các lực lượng liên minh đã xây dựng cơ sở mới để theo dõi và bảo vệ biên giới giữa các chiến binh", Reuters dẫn lời ông Darwish.
Những nhận xét được đưa ra sau khi chỉ huy Quân đội Giải phóng Syria, Ahmed Osman đã xác nhận với Sputnik rằng những quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang có những cuộc đàm phán gay gắt về số phận của Manbij. Đầu tuần này, hãng tin Fars của Iran báo cáo một đoàn xe quân sự khởi hành từ căn cứ quân sự Mỹ nằm ở thành phố Kobani của Syria đã đến Manbij.
Đoàn tàu, trong đó có “10 chiếc Humvees, 3 xe tải mang tên lửa tầm ngắn và 2 xe được trang bị hệ thống radar với kỹ thuật truyền thông tiên tiến", được đi kèm với một số lượng nhân viên không xác định, theo Fars.
Trong khi đó, hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Mỹ đã thiết lập 2 căn cứ ở vùng Manbij và triển khai khoảng 300 binh sĩ trong khu vực.
Hồi tháng 4/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ không rút khỏi Syria mà sẽ mở rộng hoạt động và "mang đến nhiều hơn sự hỗ trợ cho khu vực". Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã khởi động các cuộc không kích trên đất Syria từ năm 2014. Hiện nay, ước tính có khoảng 2.000 quân Mỹ được triển khai tại quốc gia Ả rập này.
PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)
| Nga không đàm phán chuyển S-300 cho Syria
Phía Nga khẳng định lực lượng vũ trang Syria đã có đủ những vũ khí cần thiết |
| Nhân vật Iran ra lệnh tấn công Israel đầy táo bạo là ai?
Từ một công nhân xây dựng bình thường, Soleimani nhanh chóng leo lên hàng ngũ chỉ huy trong Vệ binh Cách mạng Iran và trở ... |
| Người đàn ông không hãng bay nào muốn vận chuyển ở Malaysia
Hassan Al Kontar, công dân Syria đang mắc vào thế kẹt: không thể nhập cảnh ở sân bay Kuala Lumpur, cũng không thể bay sang ... |
- Tương lai bán lẻ: Online, offline hay kết hợp? (11:52)
- Cần hơn 4.000 tỷ đồng để miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2029–2030 (11:20)
- Hôm nay (5-5), ngày cuối thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026 (58 phút trước)
- Thanh toán xuyên biên giới: Vì sao tốn thêm phí và tiềm ẩn rủi ro? (1 giờ trước)
- Man City suýt thua, Arsenal có ngay 1 danh hiệu (1 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Arsenal vs Atletico Madrid, bán kết Cúp C1 châu Âu ngày 6/5 (1 giờ trước)
- Loạt trang phục độc lạ của dàn mỹ nhân đình đám tại Met Gala 2026 (1 giờ trước)
- Gửi tiết kiệm ngân hàng nào hưởng lãi suất tốt nhất đầu tháng 5/2026? (1 giờ trước)
- Nga tuyên bố ngừng bắn hai ngày dịp lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng (1 giờ trước)
- PV GAS LPG tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 (2 giờ trước)
