Luật sư: HAGL ở thế khó

Tìm phương án thông qua đàm phán để tuân thủ điều lệ giải là điều HAGL buộc phải làm ở thời điểm hiện tại.

Sau những đề nghị của Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), HAGL phải xoay sở để đáp ứng. Trên góc độ luật, VPF có đầy đủ căn cứ để buộc đội bóng phố núi phải tuân thủ điều lệ giải.

“Quy định về tài trợ nằm trong điều lệ giải năm 2023. Điều lệ giải là quy định, luật chơi cho mùa giải năm nay. Giải đấu có quy định riêng, đó là quyền của ban tổ chức và quan trọng là tất cả các đội bóng đều chấp nhận. Về mặt pháp lý, quyền lợi, tôi nghĩ rằng 4 bên gồm 2 nhà tài trợ, VPF, HAGL nên ngồi lại san sẻ, dung hoà quyền lợi. Nếu cứ căn cứ vào các điều khoản, điều lệ giải đấu thì HAGL ở thế khó”, một luật sư trong lĩnh vực tranh chấp thương mại nhận định.

Luật sư: HAGL ở thế khó - 1

HAGL xoay sở để đáp ứng điều lệ giải.

Có nhiều ý kiến cho rằng HAGL ký hợp đồng với Carabao trước khi VPF ban hành điều lệ V-League 2023. Tuy nhiên, trên góc độ luật, lập luận này không đủ vững chắc để HAGL có thể bác đề nghị của VPF.

Vị luật sư trên phân tích rằng điểm mấu chốt khiến HAGL đuối lý là việc đội bóng này đồng ý với điều lệ giải. Điều lệ này được ban hành vào ngày 17/1, tức là sau thời điểm HAGL công bố hợp đồng với Carabao (ngày 15/1). Tuy nhiên, VPF đã lấy ý kiến của các đội bóng từ trước đó về dự thảo điều lệ từ cuối tháng 12/2022. 

Cũng theo vị luật sư này, HAGL không có lợi nếu đưa vụ việc ra tòa án thương mại. Đội bóng phố núi không thể kiện để buộc VPF phải thay đổi điều lệ giải mà chỉ có thể yêu cầu bồi thường nếu có tổn thất liên quan đến hợp đồng với Carabao.

Trong trường hợp HAGL phải bồi thường do vi phạm hợp đồng với nhà tài trợ, HAGL có thể lấy việc họ phải tuân thủ điều lệ giải dẫn đến tổn thất để làm căn cứ kiện. Nếu chứng minh được VPF chịu trách nhiệm dẫn đến việc HAGL vi phạm hợp đồng, HAGL có thể đòi VPF bồi thường thay.

Tuy nhiên, điều quan trọng là HAGL chưa chắc thắng kiện dựa trên căn cứ như vậy. Thậm chí, trong trường hợp HAGL thắng kiện, khả năng thi hành án của VPF không cao vì còn phụ thuộc vào năng lực tài chính của công ty.

Luật sư cũng cho rằng HAGL không thể dùng luật cạnh tranh và chống độc quyền để kiện VPF vì đưa ra điều khoản độc quyền trong hợp đồng với nhà tài trợ V-League. 

Nhìn chung, việc HAGL và VPF đưa nhau ra tòa có thể dẫn tới sự phân định đúng, sai rõ ràng cho vụ tranh chấp này. Tuy nhiên, các bên vẫn ưu tiên việc tìm ra tiếng nói chung bằng phương thức đối thoại, đàm phán để hạn chế những tổn thất, đặc biệt là với HAGL.

https://vtc.vn/luat-su-hagl-o-the-kho-ar739391.html

Mai Phương / VTC News