Khoa học - Công nghệ
30/09/2017 04:00Lỗi máy tính gây náo loạn hơn 100 sân bay khắp thế giới
![]() |
Các hàng dài hành khách bị mắc kẹt tại quầy làm thủ tục ở sân bay Hong Kong khi hệ thống đăng ký lấy chỗ của nhiều hãng hàng không bị mắc lỗi máy tính sáng 28/9. Ảnh: BGR
Tờ Telegraph đưa tin, các sân bay Heathrow và Gatwick ở London, Charles de Gaulle ở Paris, Changi ở Singapore, Reagan ở Washington DC, Zurich, Melbourne và Johannesburg nằm trong số các địa điểm bị ảnh hưởng trong sự cố. Tổng cộng có tới hơn 100 sân bay trên khắp thế giới và các dịch vụ đăng lý trực tuyến của nhiều hãng hàng không đã gặp trục trặc.
Vấn đề được xác định bắt nguồn từ một nhà cung cấp phần mềm có tên Amadeus và phần mềm đăng ký Amadeus Altea. Trong một tuyên bố phát đi vào chiều cùng ngày, công ty Amadeus cho biết đã giải quyết xong sự cố.
"Amadeus có thể xác nhận rằng các hệ thống của chúng tôi đã được khôi phục và hiện đang vận hành như bình thường. Trong suốt buổi sáng, chúng tôi đã gặp phải một lỗi mạng lưới gây trở ngại cho một phần hệ thống của chúng tôi. Hậu quả là, các khách hàng lâm vào tình cảnh tắc, kẹt ở một số dịch dịch vụ nhất định. Các đội kỹ thuật của chúng tôi đã ngay lập tức hành động để nhận diện nguyên nhân sự cố và giảm thiểu tác động đến các khách hàng. Amadeus lấy làm tiếc về bất kỳ sự bất tiện nào mà các khách hàng phải hứng chịu", trích tuyên bố của Amadeus.
Hậu quả của sự đình trệ sau đó vẫn còn rõ thấy tại các sân bay bị ảnh hưởng trên khắp thế giới, dù phần mềm đăng ký đã khôi phục hoạt động bình thường.
Các vấn đề IT được coi là thủ phạm cho hàng loạt vụ chậm chuyến, hủy chuyến nghiêm trọng trên thế giới hồi năm ngoái. Hồi tháng 1 năm nay, một sự cố với hệ thống của Delta từng làm ngừng trệ các chuyến bay ở nhiều nơi trên thế giới. Một trục trặc tương tự với hệ thống máy tính của British Airways cũng khiến hàng ngàn chuyến bay bị hủy trong tháng 5.
Amadeus không nói cụ thể lỗi máy tính là gì. Song, việc một nhà cung cấp phần mềm có thể làm dừng hoạt động các hệ thống đăng ký lấy chỗ của hàng trăm hãng hàng không cho thấy, hệ thống hàng không quốc tế dễ bị mắc lỗi IT tới mức nào.
http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/tin-cong-nghe/loi-may-tinh-gay-nao-loan-hon-100-san-bay-khap-the-gioi-401717.html
- Ronaldo ghi bàn tạo sốt vé World Cup 2026, giá 1,5 tỷ đồng vẫn có người mua (18:01)
- Hoa hậu Bảo Ngọc xin lỗi, thừa nhận có sử dụng AI để sửa thư trúng tuyển thạc sĩ (2 giờ trước)
- Vì sao Bộ Tài chính giữ ngưỡng xác định thu nhập người phụ thuộc 3 triệu đồng? (2 giờ trước)
- Ngày 24/6 của 43 năm trước: Người phụ nữ phá vỡ rào cản của NASA (4 giờ trước)
- Bộ Y tế: Chế độ ăn Keto có thể khiến bệnh nhân ung thư thêm suy kiệt (5 giờ trước)
- Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa, nhiều nơi trên 40°C (6 giờ trước)
- Điều tra vụ hàng loạt ô tô bị chém thủng kính ở Hà Nội (6 giờ trước)
- Báo động nạn học sinh muốn tự tử (6 giờ trước)
- Hàng chục người chết đuối tại Pháp khi tránh nóng (6 giờ trước)
- Thắng 1-0 loại Panama, Croatia tranh suất đi tiếp với Ghana (6 giờ trước)
