Lốc xoáy càn quét một thành phố Trung Quốc, 5 người chết và 33 người bị thương

Cơn lốc xoáy mạnh xảy ra ở thị trấn Chung Lạc Đàm, quận Bạch Vân, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, khiến 5 người thiệt mạng và 33 người bị thương.

Thông tin do cơ quan khí tượng tỉnh Quảng Đông cho biết, cường độ lốc xoáy được xác định sơ bộ là cấp 3, lốc xoáy mạnh, đường tác động của lốc xoáy dài khoảng 1,7 km. Trạm khí tượng thôn Lương Điền, cách tâm lốc khoảng 2,8 km, ghi nhận sức gió giật tối đa lên đến 20,6 mét/giây (cấp 8).

Lốc xoáy làm bầu trời Quảng Châu tối sầm, ngày 27/4. (Ảnh: CCTV)

Lốc xoáy làm bầu trời Quảng Châu tối sầm, ngày 27/4. (Ảnh: CCTV)

Sau khi thảm họa xảy ra, thành phố Quảng Châu và quận Bạch Vân thành lập các nhóm công tác, bao gồm cứu hộ, sửa chữa khẩn cấp, giải quyết hậu quả và đảm bảo trật tự, bắt đầu ứng phó khẩn cấp, điều động y tế, công an, cảnh sát giao thông, phòng cháy chữa cháy, xây dựng nhà ở và nhân viên thực hiện các công tác liên quan.

Các cơ quan liên quan của quận Bạch Vân cho biết, tính đến 22h ngày 27/4, công tác tìm kiếm cứu nạn tại chỗ đã cơ bản hoàn thành.

Thảm họa khiến 5 người chết và 33 người bị thương, 141 nhà máy bị hư hại. Rất may không có ngôi nhà nào của người dân bị sập. Sau thiên tai, quận Bạch Vân sẽ tiếp tục thực hiện công tác cứu trợ, đồng thời sắp xếp hợp lý hoạt động sản xuất và sinh hoạt cho những người dân bị ảnh hưởng.

Theo phân tích sơ bộ của cơ quan khí tượng Quảng Đông, lốc xoáy là hiện tượng thời tiết đối lưu mạnh, cục bộ, quy mô nhỏ, hiếm gặp, xảy ra trong điều kiện thời tiết không ổn định. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lốc xoáy mạnh ở Quảng Châu lần này, trong đó có luồng không khí ấm và ẩm từ phía Tây Nam Biển Đông tiếp tục mạnh lên, vận chuyển một lượng lớn hơi nước và năng lượng đến Quảng Châu.

Tình trạng thời tiết không ổn định với độ ẩm và nhiệt độ cao tại Quảng Châu trong thời gian dài, một lượng lớn năng lượng không ổn định tích tụ gần mặt đất. Bên cạnh đó, luồng không khí ấm, ẩm gia tăng trong ngày 27/4, kết hợp cùng với các nguyên nhân khác đã dẫn đến lốc xoáy mạnh.

https://vtcnews.vn/loc-xoay-can-quet-mot-thanh-pho-trung-quoc-5-nguoi-chet-va-33-nguoi-bi-thuong-ar868022.html

TUẤN ĐẠT / VTC News