Trong khi thịt lợn trong nước có giá cao ngất ngưởng, người tiêu dùng đang dần chuyển hướng sang các loại thịt lợn nhập khẩu. Tuy nhiên, mặt hàng này lại được rao bán trên mạng với nhiều mức giá khác nhau.
Số liệu của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tính đến ngày 7/4/2020, Việt Nam nhập khẩu hơn 43.553 tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, theo các chuyên gia con số này còn ít so với tổng nhu cầu nên chưa đủ sức chi phối thị trường trong nước vốn được xem là đã bị làm giá thời gian qua.
Theo bảng giá bán lẻ thịt heo đông lạnh từ Nga của Công ty TNHH Nhiêu Lộc cao nhất có sản phẩm thịt ba chỉ rút sườn với giá 98.000 đồng/kg, thịt ba chỉ lạng sườn 92.000 đồng/kg, nạc đùi heo 80.000 đồng/kg, nạc vai heo 77.000 đồng/kg, ba chỉ sườn và da 83.000 đồng/kg. Tuy nhiên, công ty nhập khẩu thịt chủ yếu bán cho các bếp ăn tập thể, chuỗi nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp và một số trường học, khối lượng mua theo thùng.
Còn theo bảng giá của AUVIET Foods, giá thịt mông sấn nhập khẩu hiện niêm yết ở mức 98.000 đồng/kg; sườn già 77.000 đồng/kg; sườn mềm 89.000 đồng/kg…, đây chỉ mới là bảng giá tham khảo thịt lợn đông lạnh nhập khẩu do công ty đề xuất. Nếu mua số lượng lớn mức giá sẽ ưu đãi hơn.
Trên các gian hàng online, thịt lợn nhập khẩu cũng được rao bán khá nhiều. Có cửa hàng còn tận tình chỉ cả cách rã đông và chế biến thịt đông lạnh. Một số gian hàng uy tín thì khách tập nập đặt hàng, nhưng cũng có những cửa hàng online bị khách hàng chê "tơi bời" vì chất lượng thịt không đảm bảo, giá đắt hơn cả trong siêu thị.
Hiện trên các trang mạng xã hội có nhiều gian hàng rao bán các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Nga, Ba Lan,... với giá khá rẻ. Đơn cử như thịt ba chỉ (xuất xứ Nga) giá 115.000 - 120.000 đồng/kg (1 dải khoảng từ 1,2 dến 1,7kg); móng giò giá 75.000 đồng/kg; sườn giá 100.000 - 110.000 đồng/kg, tùy loại (bán tảng 3kg); bắp giò 75.000 đồng/kg; bắp giò rút xương 105.000 đồng/kg...
Thịt lợn được quảng cáo là nhập khẩu từ Ba Lan mang nhãn hiệu Pini có giá bán là 160.000 đồng/kg. Giá này là đã được chiết khấu từ giá gốc là 188.000 đồng/kg.
Hiện Việt Nam cho phép 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam. Tổng số doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu khoảng 788 doanh nghiệp, nhiều nhất từ các quốc gia như: Mỹ, Italy, Tây Ban Nha, Nga...
Từ đầu năm đến nay, có khoảng 108 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn. Giá thịt lợn trung bình nhập khẩu từ các quốc gia này về tới cảng Việt Nam vào khoảng 2,55 USD/kg (tương đương 60.000 đồng/kg) tùy loại sản phẩm. Mức giá này thấp hơn nhiều so với giá thịt lợn hơi và các sản phẩm thịt lợn nội địa có bán trên thị trường.
PV (tổng hợp)
Giá thịt lợn khó giảm bởi nguồn cung đang rất thiếu, việc tái đàn khó khăn |
Giá thịt lợn chỉ có tăng mà không chịu giảm |
Giá thịt lợn đầu mối tăng nóng, tiểu thương khốn khổ vì ế ẩm, lỗ vốn |