Libya tuyên bố dỡ bỏ lệnh phong tỏa các mỏ dầu

Theo DW ngày 16-7, Tập đoàn Dầu khí quốc gia (NOC) của Libya đã thông báo nối lại hoàn toàn hoạt động của tất cả các mỏ dầu và cảng ở nước này, sau khoảng ba tháng đóng cửa, trong bối cảnh làn sóng phản đối tăng lên.

Động thái này diễn ra sau khi Tripoli bổ nhiệm ông Farhat Bengdara làm lãnh đạo mới tại NOC thay thế Mustafa Sanalla, người đã lãnh đạo NOC từ năm 2014. Trong một cuộc họp báo ở phía Đông thành phố Benghazi, Chủ tịch mới được bổ nhiệm của NOC, ông Farhat Bengdara cho biết: "Sau khi nối lại sản lượng dầu ở tất cả các địa điểm khai thác, chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Dầu khí để nâng sản lượng hằng ngày lên mức cao nhất có thể".

Vào giữa tháng 4-2022, nhiều mỏ dầu và cảng ở Libya đã bị đóng cửa bởi những người biểu tình địa phương yêu cầu Thủ tướng Abdul-Hamed Dbeibah giao lại quyền lực cho Chính phủ do Quốc hội chỉ định vào tháng 2. Tuy nhiên, ông Abdul-Hamed Dbeibah đã khước từ đề nghị và nói rằng ông sẽ chỉ bàn giao quyền lực cho một chính phủ được bầu cử. Libya đã không thể tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 12-2021, do bất đồng về luật bầu cử giữa các bên.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/1037106/libya-tuyen-bo-do-bo-lenh-phong-toa-cac-mo-dau

DƯƠNG THÙY / HNM.com.vn