Lãnh đạo lính đánh thuê Nga gửi thư tới Nhà Trắng

Lãnh đạo nhóm lính đánh thuê Nga Wagner hôm thứ Bảy (22/1) công khai bức gửi thư tới Nhà Trắng thắc mắc vì sao nhóm này bị trừng phạt.

Ngày 21/1, phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby tuyên bố Mỹ xem Wagner, nhà thầu quân sự đang hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia. Ông Kirby cáo buộc nhà thầu này "đang thực hiện những hành vi tàn bạo và vi phạm nhân quyền trên diện rộng".

Lãnh đạo lính đánh thuê Nga gửi thư tới Nhà Trắng - 1

Bên trong trụ sở của Wagner ở Nga. (Ảnh: Reuters)

"Gửi ông Kirby, ông có thể làm rõ tội ác PMC Wagner mắc phải là gì hay không?", Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo Wagner, viết trong thư gửi ông John Kirby, được đăng trên Telegram ngày 21/1.

Washington chưa phản hồi bức thư.

 

Nhà Trắng tháng trước cáo buộc Wagner nhận một lô vũ khí từ Triều Tiên để hỗ trợ lực lượng Nga tại Ukraine. Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi đây là thông tin vô căn cứ và lãnh đạo Wagner cũng phủ nhận điều này.

Tập đoàn Wagner được thành lập năm 2014 và có khoảng 8.000 nhân sự tính tới tháng 4/2022. Tình báo phương Tây coi các nhà thầu Wagner là "lính đánh thuê Nga", cho biết họ từng tham chiến tại Syria, Cộng hòa Trung Phi, Libya và Mali.

Washington đã áp các hạn chế thương mại với Wagner vào năm 2017 và tháng 12/2022 nhằm hạn chế quyền tiếp cận vũ khí của nhà thầu quân sự này. Liên minh châu Âu (EU) cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt với Wagner vào tháng 12/2021.

Mỹ tháng 12/2022 nhận định Wagner triển khai khoảng 50.000 tay súng tới Ukraine. Các nhà thầu Wagner được đánh giá là có trang bị tốt hơn và dày dạn kinh nghiệm hơn một số đơn vị của quân đội Nga. Họ được cho là chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ nhỏ lẻ, khác với hoạt động quy mô lớn của quân đội Nga.

https://vtc.vn/lanh-dao-linh-danh-thue-nga-gui-thu-toi-nha-trang-ar737948.html

HOÀI THƯƠNG(Nguồn: Reuters) / Theo VTC News