Quốc tế
09/04/2024 16:02Lạm phát lương thực ở các nước giàu giảm tháng thứ 15 liên tiếp
Theo OECD, lạm phát lương thực ở 38 quốc gia thành viên đã giảm tháng thứ 15 liên tiếp, từ 6,3% trong tháng 1 xuống 5,3% trong tháng 2, một dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đối với các hộ gia đình đang giảm bớt. Trong đó, có mức giảm hằng tháng lớn nhất là Ba Lan và Thuỵ Điển. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong nhóm các quốc gia phải hứng chịu tình trạng lạm phát lương thực gia tăng nhanh chóng, chủ yếu liên quan đến sự sụt giảm của đồng nội tệ, đẩy chi phí nhập khẩu tăng cao.
OECD có 38 thành viên, bao gồm Mỹ và hầu hết nước phát triển ở châu Âu, cùng Mexico, Chile và Israel. Tại Anh, giá thực phẩm và đồ uống không cồn thấp hơn so với mức trung bình của OECD, tăng 5% đến tháng 2. Mức tăng này là thấp nhất kể từ đầu năm 2022 và dưới mức cao nhất trong 45 năm là 19,2% vào tháng 3 - 2023.
Lạm phát cơ bản của OECD, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tiếp tục giảm nhưng vẫn ở mức cao 6,4%, phản ánh giá cả dịch vụ khó khăn. Lạm phát giảm mạnh hơn ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và ở Mỹ, nơi tốc độ tăng giá năng lượng và thực phẩm đã hạ nhiệt đáng kể.
Các nhà phân tích dự báo rằng các ngân hàng trung ương sẽ thực hiện một số đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay để đối phó với tình trạng lạm phát giảm.
https://hanoimoi.vn/lam-phat-luong-thuc-o-cac-nuoc-giau-giam-thang-thu-15-lien-tiep-663101.html
- PVFCCo - Phú Mỹ giữ đà tăng trưởng, mở rộng động lực từ hóa chất (1 giờ trước)
- Hoàn thiện Luật Dầu khí từ góc nhìn quản trị OECD (1 giờ trước)
- Nghi vấn tiêu cực tại điểm thi ở Quảng Trị: Khởi tố 2 giáo viên (1 giờ trước)
- Những sườn núi bị xé toạc sau trận lũ quét kinh hoàng ở Lai Châu (2 giờ trước)
- Hai du khách bẻ hơn 10kg san hô ở biển Nha Trang bị phạt 25 triệu/người (2 giờ trước)
- Nhiều đoạn tuyến quốc lộ phía Bắc bị sạt lở, mất an toàn giao thông (3 giờ trước)
- Máy bay "cây nhà lá vườn" của Trung Quốc lần đầu khai thác đường bay quốc tế thường kỳ (3 giờ trước)
- Người trẻ và “văn hóa concert” tại Việt Nam (3 giờ trước)
- Định mệnh 'dàn xếp' chung kết World Cup 2026: Messi trở lại nơi từng gục ngã (4 giờ trước)
- Chân dung Bác Hồ qua báo cáo của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ năm 1954 (4 giờ trước)