Canada giới hạn mục tiêu nhập cư trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở, lạm phát

Theo Reuters, Chính phủ Canada giữ nguyên mục tiêu nhập cư trong hai năm tới và cho biết sẽ ngừng tăng cường nhập cư từ năm 2026 trở đi.

canada.png
Canada sẽ ngừng tăng cường nhập cư để đối phó với lạm phát và khủng hoảng nhà ở.

Canada đang nhắm mục tiêu tiếp nhận 465.000 cư dân mới trong năm nay, 485.000 vào năm 2024 trước khi đạt 500.000 vào năm 2025 - mức mà nước này đặt mục tiêu duy trì vào năm 2026, Bộ trưởng Di trú Marc Miller nói với giới báo chí trong một cuộc họp báo ở Ottawa.

“Mức độ nhập cư này sẽ thiết lập tốc độ tăng trưởng kinh tế và dân số của Canada, đồng thời giảm thiểu tác động đối với các hệ thống quan trọng như cơ sở hạ tầng và nhà ở”, ông Miller nêu rõ.

Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) cho biết mặc dù việc tạm dừng mức nhập cư có mục tiêu là phù hợp với những thách thức về nhà ở nhưng Canada sẽ cần người nhập cư trong dài hạn.

Trong một báo cáo do RBC công bố, lượng người nhập cư hằng năm chiếm 1,3% dân số là không đủ để ổn định cơ cấu tuổi của dân số, điều này đòi hỏi phải có khoảng 2,1% người nhập cư. Dân số Canada tăng chủ yếu thông qua nhập cư và tăng trưởng dân số đã giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây.

Một số nhà kinh tế đã đổ lỗi cho việc nhập cư khiến tình trạng thiếu nhà ở trở nên trầm trọng hơn, mặc dù một số ngành như xây dựng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Vì lý do này, Ngân hàng Hoàng gia Canada cho biết nhập cư vừa là động lực vừa là lực cản cho lạm phát, hiện ở mức 3,8% trong tháng 9. Nhiều người tiêu dùng hơn có nghĩa là nhiều nhu cầu hơn, đẩy giá cả lên cao, nhưng nhiều người nhập cư tham gia lực lượng lao động cũng giúp giảm chi phí lao động.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết làn sóng nhập cư mạnh mẽ đã giúp dân số Canada gia tăng nhanh nhất trong năm ngoái kể từ năm 1957, đưa nước này vào danh sách 20 quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới, một phần bù đắp cho ảnh hưởng của dân số già đang nghỉ hưu và chi phí chăm sóc sức khỏe.

Viện Quốc tịch Canada thì nhận định rằng ngày càng có nhiều người nhập cư mới đến Canada chọn rời đi trong những năm gần đây, đặt ra thách thức đối với một quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập cư để phát triển dân số và kinh tế.

https://hanoimoi.vn/canada-gioi-han-muc-tieu-nhap-cu-trong-boi-canh-khung-hoang-nha-o-lam-phat-646840.html

Kim Phượng / HNM.com.vn