Quốc tế
29/05/2024 20:40Lạm phát Australia tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng
Dữ liệu do Cục Thống kê Australia (ABS) thông báo ngày 29-5 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hằng tháng của nước này tăng 3,6% trong tháng 4, từ mức 3,5% trong tháng 3 và cao hơn dự báo thị trường là 3,4%.
Lạm phát lõi, hay còn được gọi là lạm phát cơ bản (sự thay đổi giá cả của hàng hóa, dịch vụ nhưng không bao gồm mức giá của lương thực và năng lượng) cũng tăng lên 4,1% từ mức 4,0%. Chỉ số CPI không bao gồm các mặt hàng dễ biến động và du lịch kỳ nghỉ vẫn ở mức 4,1%.
Trưởng bộ phận thống kê giá của ABS Michelle Marquardt cho biết, chi phí nhà ở là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát cao hơn dự kiến, tăng gần 5% so với năm ngoái, trong khi giá thuê tăng 7,5%. Giá quần áo và giày dép cũng tăng 4% và chi phí y tế tăng 2%, giá du lịch và chỗ ở kỳ nghỉ tăng 4,6% do nhu cầu đi lại quốc tế cao trong Lễ Phục sinh.
Các nhà đầu tư cho rằng, với tình hình lạm phát như hiện nay, sẽ không có bất kỳ đợt giảm lãi suất nào cho đến tháng 8 hoặc tháng 9-2025. Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) sẽ đưa ra quyết định lãi suất tiếp theo vào ngày 18-6. Thống đốc Michele Bullock cảnh báo, ngân hàng sẽ tăng lãi suất lần thứ 14 nếu lạm phát tiếp tục cao hơn kỳ vọng dù sẽ tránh chính sách "tinh chỉnh quá mức".
“Nhưng chúng ta không thể loại trừ khả năng đó. Nếu buộc phải làm vậy, chúng ta sẽ làm”, bà Michele Bullock nói.
RBA đã tăng lãi suất thêm 425 điểm cơ bản kể từ tháng 5-2022 lên mức cao nhất trong 12 năm là 4,35%. Nhưng mức lãi suất này vẫn được giữ sau 4 cuộc họp liên tiếp của RBA kể từ lần tăng cuối cùng vào tháng 11-2023 khi người tiêu dùng thận trọng giảm chi tiêu và nền kinh tế chậm lại ở mức thấp.
https://hanoimoi.vn/lam-phat-australia-tang-len-muc-cao-nhat-trong-vong-5-thang-667724.html
- Xe khách va chạm container trên cao tốc qua Nghệ An, 28 người nhập viện (1 giờ trước)
- Giá vàng thế giới tăng mạnh, có nên mua vàng lúc này? (1 giờ trước)
- Động đất Indonesia: 51 người chết, hàng nghìn người chưa thể về nhà (1 giờ trước)
- Tăng tốc hoàn thiện Nhà ga T2 sân bay Phú Quốc phục vụ APEC 2027 (1 giờ trước)
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (4 giờ trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (4 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (4 giờ trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (4 giờ trước)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (5 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (8 giờ trước)