Kinh tế Mỹ phục hồi hình chữ V nhưng vẫn không "đỡ" được COVID-19

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ kỷ lục trong quý 3 nhưng vẫn chỉ phục hồi được 2/3 so với thời điểm trước khi đại dịch bùng phát.

Theo thống kế, tăng trưởng kinh tế quý 3 của Mỹ tăng 7,4% so với quý 2.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái và điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ, GDP Mỹ tăng vọt 31% trong quý 3. Đây là mức tăng kỷ lục kể từ khi chính phủ Mỹ bắt đầu theo dõi dữ liệu GDP quý vào năm 1947.

Bất chấp mức tăng trưởng ngoạn mục này, nền kinh tế Mỹ mới chỉ phục hồi được khoảng 2/3 với thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát.

Theo WSJ, GDP của Mỹ tăng vọt khi sức mua hàng của người dân tăng mạnh dưới sự hỗ trợ của chính phủ sau những gián đoạn liên quan tới đại dịch.

"Mức tăng kỷ lục không đủ để đưa chúng ta thoát khỏi cái bóng COVID-19 để lại. Thật khó để mở cửa nền kinh tế trừ khi người lao động và người tiêu dùng cảm thấy an toàn và khỏe mạnh", Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton cho biết.

Kinh tế Mỹ phục hồi hình chữ V nhưng vẫn không 'đỡ' được COVID-19 - 1
Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong quý 3. (Ảnh: WSJ)

Bà này lo ngại sự gia tăng ca bệnh gần đây tại Mỹ có thể trở thành cơn lốc cuốn đi mức tăng trưởng trong quý 3.

Chia sẻ cùng quan diểm, ông Josh Bivens - Giám đốc nghiên cứu Viện chính sách Kinh tế Mỹ cho rằng mức tăng trưởng của quý 3 theo sau mức sụt giảm mạnh mẽ vào vào quý 2. Với quí 2, nền kinh tế lớn nhất thế giới ghi nhận mức giảm kỉ lục 31,4%.

Ông Bivens và các chuyên gia khác quan ngại, với đợt bùng phát mới đây, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ lại suy giảm khi chính quyền các bang tái áp dụng các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Báo cáo về GDP được Bộ Thương mại Mỹ cung cấp hôm 29/10 vẽ ra một bức tranh định lượng cuối cùng về nền kinh tế nước này trước Ngày bầu cử 3/11.

Tổng thống Trump và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đưa ra những quan điểm trái ngược về ý nghĩa của số liệu tăng trưởng.

Ông Trump khẳng định mức tăng trưởng là bằng chứng cho thấy sự suy giảm kinh tế do đại dịch gây ra đang chuyển hướng nhờ chính quyền của mình.

"Năm sau sẽ là 1 năm tuyệt vời. Rất vui khi con số GDP tuyệt vời này được công bố trước ngày 3/11", ông Trump viết trên Twitter.

Trong khi đó, ông Biden cho rằng nhiều người không cảm thấy tốt hơn khi theo dõi số liệu tăng trưởng.

“Sự phục hồi đang chậm lại nếu không muốn nói là đình trệ. Sự phục hồi đang diễn ra chỉ giúp những người ở cấp cao nhất, nhưng lại khiến hàng chục triệu gia đình lao động và doanh nghiệp nhỏ bị bỏ lại phía sau”, ông nhấn mạnh

Lý do các ông lớn doanh nghiệp Mỹ ủng hộ Biden Lý do các ông lớn doanh nghiệp Mỹ ủng hộ Biden
Kinh tế Mỹ trước bầu cử Tổng thống: Thái độ của Joe Biden với Trung Quốc và di sản của Donald Trump Kinh tế Mỹ trước bầu cử Tổng thống: Thái độ của Joe Biden với Trung Quốc và di sản của Donald Trump
Thông điệp đằng sau GDP Mỹ được dự báo tăng kỷ lục Thông điệp đằng sau GDP Mỹ được dự báo tăng kỷ lục
Tương lai bấp bênh của mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ Tương lai bấp bênh của mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ
/ vtc.vn