Kiểm toán cho thấy Lầu Năm Góc 'mất dấu' hàng tỷ USD

Quân đội Mỹ không thể theo dõi phần đạn dược, tên lửa và các tài sản khác do các nhà thầu nắm giữ.

Theo báo cáo của Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) được công bố trong tuần này, GAO đã xem xét những thứ như “đạn dược, tên lửa, ngư lôi, các bộ phận cấu thành” và các mặt hàng liên quan mà Bộ Quốc phòng cung cấp cho các nhà thầu để bảo trì, sửa đổi hoặc đại tu. Giá trị của “tài sản do chính phủ trang bị” (GFP) này được ước tính là hơn 220 tỷ USD vào năm 2014, nhưng hiện tại “chưa được xác định”.

Kiểm toán cho thấy Lầu Năm Góc 'mất dấu' hàng tỷ USD - 1

Kiểm toán cho thấy Lầu Năm Góc 'mất dấu' hàng tỷ USD. (Ảnh minh họa: Getty)

Bộ Quốc phòng Mỹ đã cố gắng truy tìm tất cả các tài sản này, ban hành một bản ghi nhớ với “hướng dẫn chi tiết” về cách thực hiện vào tháng 5/2019. Tuy nhiên, theo GAO, bản ghi nhớ đã không được phân phối chính xác, thuật ngữ của nó khó hiểu, ban quản lý không theo sát và các cơ quan cấp dưới đã trải qua “những khó khăn về mặt hậu cần để xác định và cung cấp dữ liệu được yêu cầu".

Trong báo cáo tài chính mới nhất, Lầu Năm Góc báo cáo tài sản trị giá 3,2 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 65% tổng tài sản của chính phủ liên bang. Nhưng cơ quan này thất bại trong cuộc kiểm toán hàng năm vào tháng 11/2022, lần thứ năm liên tiếp.

 

GFP là một vấn đề trong nhiều thập kỷ. Lầu Năm Góc ban đầu hứa sẽ giải quyết vào năm 2001, nhưng từ đó, GAO đã chuyển mục tiêu. Hiện tại, Bộ Quốc phòng Mỹ có thể đưa ra nghị quyết vào khoảng năm 2026. Trong khi đó, Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách quân sự trị giá 858 tỷ USD – tăng 10% so với năm 2022 – như một phần của dự luật chi tiêu tổng hợp được.

Báo cáo của GAO được đưa ra khi Mỹ đang chuẩn bị công bố một gói viện trợ quân sự khác cho Ukraine. Washington chi hơn 100 tỷ USD để hỗ trợ chính phủ ở Kiev chỉ trong năm ngoái.

Quan chức Lầu Năm Góc Mike McCord nói với các phóng viên vào tháng 11/2022 rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã mang đến một “thời điểm bài học” về cách kiểm soát các thiết bị quân sự, gọi đó là “một ví dụ tuyệt vời về lý do tại sao việc hiểu đúng những điều này lại quan trọng”.

Theo Defense News, quá trình kiểm toán “sẽ giúp chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi không gặp phải vấn đề trong hồ sơ nhưng không tồn tại trong thực tế, hoặc có những khác biệt lớn”.

https://vtc.vn/kiem-toan-cho-thay-lau-nam-goc-mat-dau-hang-ty-usd-ar737732.html

PHƯƠNG ANH(Nguồn: RT) / Theo VTC News