Lầu Năm Góc: Trung Quốc có thể sỡ hữu 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc sẽ có kho dự trữ 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035 nếu nước này tiếp tục tăng tốc độ hiện đại năng lực hạt nhân.

Hôm 29/11, Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách sức mạnh quân sự với Mỹ khi nhanh chóng xây dựng năng lực vũ khí hạt nhân và đang trên đà tăng gần gấp bốn lần số lượng đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí của nước này vào năm 2035.

“Trong thập kỷ tới, Trung Quốc đặt mục tiêu hiện đại hóa, đa dạng hóa và mở rộng lực lượng hạt nhân của mình", báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự của Trung Quốc do Lầu Năm Góc nêu.

Lầu Năm Góc: Trung Quốc có thể sỡ hữu 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035 - 1

Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc có thể sỡ hữu 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng cho biết thêm, việc xây dựng quy mô lớn hơn và phức tạp hơn nhiều so với sáng kiến ​​hiện đại hóa hạt nhân mà Trung Quốc đã thực hiện cách đây một thập kỷ.

 

Lầu Năm Góc cho biết Bắc Kinh hiện có khoảng 400 đầu đạn hạt nhân, tăng so với ước tính trước đó là 350. Với tốc độ phát triển hiện tại, kho dự trữ của nước này sẽ tăng lên khoảng 1.000 đầu đạn vào cuối thập kỷ này và 1.500 vào năm 2035. 

Theo viện nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Mỹ có kho dự trữ khoảng 3.700 đầu đạn hạt nhân, trong đó có khoảng 1.740 đầu đạn được triển khai.

Quan chức quân sự Mỹ nhiều lần chỉ ra Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia của nước này, nhấn mạnh Bắc Kinh là “đối thủ cạnh tranh duy nhất, có ý định định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có thêm nhiều điều kiện để làm như vậy”. Giới chức Trung Quốc đã bác bỏ cảnh báo này, nói rằng Mỹ có “tâm lý Chiến tranh Lạnh đã lỗi thời và tư duy có tổng bằng không”.

Trung Quốc nhiều lần cho rằng kho vũ khí của nước này ít hơn so với của Mỹ và Nga, nhấn mạnh sẵn sàng đối thoại, nhưng chỉ khi Washington giảm kho dự trữ hạt nhân ngang với mức của Bắc Kinh.

Hồi tháng 10, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường khả năng răn đe chiến lược của nước này.

 https://vtc.vn/lau-nam-goc-trung-quoc-co-the-so-huu-1-500-dau-dan-hat-nhan-vao-nam-2035-ar717326.html

KÔNG ANH / VTC News