Không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Một đêm đầu tháng 3/2023, phóng viên theo chân tổ công tác thuộc Đội CSGT-TT, Công an TP Thanh Hóa tuần tra, xử lý nồng độ cồn tại đường Quang Trung, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. Tổ tuần tra do đồng chí Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải làm Tổ trưởng và 4 cán bộ, thời gian tuần tra từ 19h30 đến 23h cùng ngày.

Tại thời điểm lập chốt kiểm tra nồng độ cồn, Đại úy Nguyễn Mạnh Trường được giao nhiệm vụ ra tín hiệu dừng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn; Đại úy Trần Hợp Toàn dùng máy đo kiểm tra nồng độ cồn, các cán bộ còn lại phối hợp kiểm tra, lập biên bản những trường hợp vi phạm.

Qua quan sát, khi các phương tiện dừng kiểm tra nồng độ cồn, Đại úy Trần Hợp Toàn yêu cầu người điều khiển phương tiện hạ kính xuống, ngồi ở ghế lái và thổi một hơi vào máy đo kiểm tra nồng độ cồn. Sau 3 giây máy phân tích, nếu máy báo hơi thở người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn thì Đại úy Toàn sẽ kiểm tra lại một lần nữa bằng cách yêu cầu lái xe thổi trực tiếp vào ống thổi của máy để kiểm tra chính xác nồng độ cồn trong hơi thở.

Không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông -0
Tổ công tác Cục CSGT và Phòng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện trên địa bàn TP Sóc Trăng, đêm 27/2.

Đại úy Trần Hợp Toàn cho biết, với cách đo “thụ động”, lái xe chỉ cần thổi một hơi vào máy để kiểm tra, điều này sẽ rút ngắn được thời gian dừng xe vừa đảm bảo vệ sinh an toàn cho người dân vừa tiết kiệm chi phí mua ống thổi. Chỉ những trường hợp máy kiểm tra báo trong hơi thở lái xe có nồng độ cồn thì mới kiểm tra lại bằng ống thổi, in phiếu và lập biên bản vi phạm.

Tổ công tác tiến hành dừng xe để kiểm tra đối với anh V.D.M (SN 1993), trú tại xã Thiệu Quang, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa điều khiển xe gắn máy mang BKS 36B7-194.xx chở theo một bạn nam trên xe. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong hơi thở của anh M có nồng độ cồn vượt quá 0,4miligam/1 lít khí thở (0,67miligam). Anh M thừa nhận, buổi chiều sau giờ làm anh có đi ăn và uống bia cùng mấy người bạn.

Tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện vi phạm và Giấy phép lái xe của anh V.D.M để lập hồ sơ xử lý theo quy định. Với vi phạm này, anh M sẽ bị xử phạt số tiền 7 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe một năm và tạm giữ phương tiện 7 ngày, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải cho biết.

Cũng trong đêm hôm đó, tổ công tác của Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải còn phát hiện anh N.T.S (SN 1980), trú tại phường Trường Sơn, TP Thanh Hóa điều khiển xe ôtô mang BKS 30G-778.xx mà trong hơi thở có nồng độ cồn là 0,37miligam/1 lít khí thở. Tổ công tác đã tạm giữ phương tiện, Giấy phép lái xe và lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh S.

Trao đổi với phóng viên, anh N.T.S cho biết, trưa hôm đó anh có tham dự đám cưới và có sử dụng rượu bia, sau khi ngủ dậy, nghĩ rằng lượng cồn trong người đã được đào thải hết nên mới lái xe đi công việc, không ngờ kiểm tra nồng độ cồn vẫn vi phạm. Đây là bài học sâu sắc để lần sau rút kinh nghiệm cho bản thân, anh S nói.

Đại úy Trần Hợp Toàn cho biết, xử lý nồng độ cồn về đêm, tổ công tác chủ yếu dừng phương tiện xe ôtô là chính, còn xe máy dừng rất ít, vì ban đêm lóa đèn khó nhìn thấy, dễ gây mất bình tĩnh cho người điều khiển, dễ dẫn đến tai nạn. Một khó khăn khác là nếu lập chốt xử lý nồng độ cồn tại một nơi quá lâu, người dân sẽ thông báo cho nhau “né” chốt.

Mới đây, ông Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ký Quyết định số 660/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân có tên N.T.Q (SN 1987), có địa chỉ tại xóm 7, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn. Nguyên nhân ông N.T.Q bị xử phạt hành chính là do trước đó, ông này đã điều khiển xe ôtô BKS 36C-366.xx trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông -0
Lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm để đảm bảo an toàn giao thông. Ảnh minh họa: CTV

Tại quyết định xử phạt, căn cứ quy định tại Điểm a, Khoản 10, Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ, UBND tỉnh Thanh Hoá quyết định xử phạt ông N.T.Q số tiền 35.000.000 đồng. Cùng đó, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe số 010091004331 hạng B2 do Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội cấp ngày 15/1/2014, thời hạn tước đến hết ngày 15/1/2024 (ngày Giấy phép lái xe hết giá trị thi hành).

UBND tỉnh Thanh Hoá đề nghị ông N.T.Q phải nộp tiền tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hóa trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này. Nếu quá thời hạn mà ông N.T.Q không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, ông N.T.Q có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.

Trung tá Nguyễn Hồng Hải, Đội trưởng Đội CSGT - TT Công an TP Thanh Hóa cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Công an thành phố, Đội CSGT – TT đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, máy đo nồng độ cồn và thành lập các tổ chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn trên toàn địa bàn; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát lưu động trên các địa bàn, tuyến giao thông trọng điểm vào các khung giờ "nóng" để chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.

Trong quá trình làm việc, không ít người vi phạm nhờ xin bỏ qua, thậm chí có người có thái độ không hợp tác, nhưng vì sự an toàn của người dân khi tham gia giao thông, lực lượng CSGT Công an thành phố vẫn kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

Năm 2022, Đội CSGT- TT Công an TP Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 4.120 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (192 trường hợp vi phạm nồng độ cồn); phạt tiền hơn 5,6 tỷ đồng. Từ đầu năm 2023 đến nay, CSGT TP Thanh Hóa đã xử lý 112 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, xử phạt số tiền gần 700 triệu đồng, Trung tá Nguyễn Hồng Hải cho biết thêm.

2. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Giám đốc Công an các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạo Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an các tỉnh, thành trong vùng đồng loạt ra quân xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông (TNGT).

Theo chân tổ công tác của Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu tuần tra kiểm soát (TTKS) trên quốc lộ 1, đoạn qua thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, chúng tôi ghi nhận một số trường hợp người tham gia giao thông vi phạm các lỗi phổ biến, như: không có giấy phép lái xe, không mang theo giấy tờ xe khi điều khiển phương tiện.

Bên cạnh công tác tuần tra, xử lý vi phạm, trong đợt ra quân này, lực lượng CSGT Công an các tỉnh, thành vùng châu thổ Cửu Long tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; trang bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định, đặc biệt chấp hành nghiêm Nghị định 100 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính về nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Trong đợt cao điểm này, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh siết chặt trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật về giao thông của cả người tham gia giao thông và người thực thi pháp luật về giao thông.

Trong đó, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác bảo đảm TTATGT và các cán bộ, đảng viên, công chức vi phạm TTATGT. Đặc biệt, quán triệt CBCS lực lượng CSGT toàn tỉnh trong quá trình kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông phải tuyệt đối thượng tôn pháp luật “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, kiên quyết không giải quyết đối với các trường hợp can thiệp để xin bỏ qua lỗi vi phạm.

Thượng tá Bùi Trung Kiên, Trưởng phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Bên cạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, tuân thủ các quy định về vận tải hàng hóa, vận tải hành khách khi tham gia giao thông, lực lượng CSGT sẽ xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, như: điều khiển phương tiện trong người có nồng độ cồn, chất kích thích; chạy quá tốc độ; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập lạng lách, đánh võng, gây mất TTATGT; tuyệt đối không để xảy ra đua xe trái phép trên địa bàn”.

Riêng đối với hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa, vận tải hành khách, bên cạnh việc xử lý triệt để các trường hợp xe quá tải trọng, quá khổ, cơi nới thành thùng xe, lực lượng CSGT kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp tài xế xe khách sử dụng rượu bia, chất kích thích khi điều khiển phương tiện.

Song, trong quá trình TTKS cũng kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở góp phần nâng cao nhận thức của chủ phương tiện, tài xế chấp hành nghiêm quy định về giao thông, nhằm tạo chuyển biến tích cực tiến tới hình thành văn hóa giao thông “Đã uống rượu bia, không lái xe”, được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Chỉ thị số 05 về việc thực hiện nghiêm quy định không điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia. Theo đó, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động) hưởng lương từ ngân sách nhà nước và CBCS lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT; tuyệt đối không điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia và đồ uống có cồn khác.

Nếu vi phạm ngoài việc xử phạt theo quy định của pháp luật, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tùy mức độ vi phạm sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật theo quy định hiện hành. Nghiêm cấm các hành vi can thiệp vào công tác TTKS, xử lý vi phạm hành chính của lực lượng thực hiện nhiệm vụ, nhất là hành vi vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông…

Trước đó, đêm 27/2, Cục CSGT (Bộ Công an) phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng và Công an TP Sóc Trăng tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển xe máy và ôtô trên địa bàn TP Sóc Trăng. Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ xử lý 22 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Các trường hợp vi phạm đều bị lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện và giấy phép lái xe theo quy định.

Thượng tá Phạm Quốc Khái, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, thời gian tới, CSGT toàn tỉnh tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề, trong đó tiếp tục xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: cơi nới thành thùng; xe quá khổ, quá tải, chở quá số người quy định; sử dụng giấy phép lái xe giả... Đồng thời sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát nồng độ cồn nhằm tạo sự chuyển biến tích cực tình hình, tiến tới hình thành thói quen, văn hóa “Đã uống rượu, bia – không lái xe”.

https://cand.com.vn/Giao-thong/khong-co-vung-cam-trong-xu-ly-vi-pham-trat-tu-an-toan-giao-thong-i686118/

V. Đức – T. Nguyễn - T. Thắng / cand.com.vn