Kinh tế
17/03/2025 21:40Không chỉ tại thị trường Việt Nam, hàng loạt thị trường bất động sản trong Đông Nam Á cũng đau đầu với vấn đề cung lớn hơn cầu
Theo nghiên cứu mới nhất của CBRE, một trong những công ty đầu tư và kinh doanh dịch vụ bất động sản thương mại lớn nhất thế giới, tình trạng lãi suất cao, tiêu chuẩn cho vay thế chấp khắt khe và nợ hộ gia đình đang góp phần gây ra tình trạng dư thừa nhà ở tại Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Nhiều nhà phát triển bất động sản trong khu vực đang buộc phải thu hẹp quy mô các dự án nhà ở mới để đối phó với tình hình khó khăn này.
Theo bà Ada Choi, giám đốc nghiên cứu của CBRE phân tích thực tế tại tại Philippines, thị trường bất động sản đang chịu áp lực lớn từ lượng tồn kho chung cư ngày càng tăng. Số liệu thực tế từ Colliers International Philippines cho rằng với tốc độ bán hiện tại, phải mất hơn 8 năm để tiêu thụ hết 74.000 căn hộ đang chờ khách. Doanh số bán chung cư trong năm qua giảm mạnh 61%, chỉ còn khoảng 9.000 căn, mức thấp nhất trong gần một thập kỷ.
Chính vì vậy mà tại đây, các nhà đầu tư chỉ dự kiến tung ra khoảng 11.000 căn hộ mới trong mùa thu năm nay, giảm đáng kể so với 56.000 căn vào năm 2019 và là con số thấp nhất kể từ năm 2016. Sự thận trọng này xuất phát từ lo ngại về khả năng hấp thụ của thị trường trong bối cảnh người mua ngày càng khan hiếm.
Thị trường Thái Lan cũng không nằm ngoài vòng xoáy khó khăn. Ông Prasert Taedullayasatit, chủ tịch Hiệp hội Chung cư Thái Lan, cho biết doanh số bán chung cư và nhà ở trong năm 2024 giảm hơn 30%, một kết quả mà ông gọi là "đáng thất vọng". Các chuyên gia nhận định tình hình có thể còn tồi tệ hơn nếu không có giải pháp kịp thời.
SC Asset Corp PCL, một công ty lớn tại Thái Lan, đã phải chuyển hướng sang các lĩnh vực như hậu cần và khách sạn để bù đắp cho mảng nhà ở đang suy yếu. Đây là minh chứng cho thấy các nhà phát triển đang nỗ lực đa dạng hóa danh mục đầu tư để vượt qua giai đoạn khủng hoảng.
Khác với Philippines và Thái Lan, Việt Nam đối mặt với một vấn đề đặc thù: thiếu hụt nhà ở giá rẻ trong khi các dự án cao cấp mọc lên như nấm. Tại Hà Nội và TP.HCM, giá nhà tăng chóng mặt do các nhà phát triển tập trung vào phân khúc hạng sang, bỏ qua nhu cầu thực tế của người dân có thu nhập thấp và trung bình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển nhà ở xã hội, yêu cầu các nhà phát triển chuyển trọng tâm sang phân khúc giá rẻ để giải quyết tình trạng mất cân đối này. Tuy nhiên, tiến độ triển khai vẫn còn chậm, khiến giấc mơ sở hữu nhà của nhiều người dân ngày càng xa vời.
- Thuê vỉa hè, lo chủ quán coi 'sổ đỏ nhà mình ra tận đường', xua đuổi người đi bộ (18:20)
- Chi phí World Cup đắt đỏ, khách sạn Bắc Mỹ nguy cơ ế phòng (18:02)
- Quảng cáo 'thuốc dự phòng HIV' sai sự thật, nhân viên y tế bị phạt 35 triệu đồng (59 phút trước)
- Thấy bác sĩ nép sau cánh cửa phòng mổ, nhiều người tưởng 'trốn việc' và sự thật phía sau (1 giờ trước)
- New York Times: Quân đội Israel vận hành tiền đồn bí mật thứ hai tại Iraq để tấn công Iran (1 giờ trước)
- Thi tốt nghiệp THPT 2026: Giữ ổn định, giảm áp lực và chi phí (1 giờ trước)
- Dông lốc quét qua Quảng Ninh, cuốn bay mái tôn nhà dân (2 giờ trước)
- Cú bắt tay Mỹ - Trung có ‘đổi vận’ kinh tế toàn cầu? (2 giờ trước)
- Khởi công hạ tầng kỹ thuật Nhà máy điện LNG Quỳnh Lập (2 giờ trước)
- Vì sao trẻ em dưới 12 tuổi nên tuyệt đối tránh xa cà phê? (2 giờ trước)