Sai phạm trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, Trưởng Ban quản lý dự án huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) bị bắt.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá khởi tố Phạm Văn Biên (SN 1976, nguyên là Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ngọc Lặc, hiện là Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Ngọc Lặc) và Bùi Xuân Quang (SN 1983, là cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ngọc Lặc) về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cả Biên và Quang được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo điều tra của công an, năm 2018, Phạm Hùng Dũng (SN 1960, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Ngọc Lặc) và Lê Ngọc Tùng (SN 1964, nguyên cán bộ địa chính thị trấn Ngọc Lặc) biết rõ diện tích đất của 4 hộ dân tại phố Trần Phú thị trấn Ngọc Lặc nằm trong phạm vi quy hoạch đường Hồ Chí Minh và nguồn gốc đất là đất của Trường Đảng và Trường THCS thị trấn 2 do UBND Thị trấn Ngọc Lặc quản lý không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khởi tố Trưởng Ban quản lý dự án huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa  - 1
Thi hành lệnh khám xét nơi ở của Phạm Văn Biên. (Ảnh: CATH)

Tuy nhiên, Phạm Hùng Dũng và Lê Ngọc Tùng vẫn chỉ đạo lập hồ sơ đề nghị UBND huyện Ngọc Lặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ không đúng trình tự, quy định. Lập khống về nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của 4 hộ nêu trên.

Khi Phạm Hùng Dũng và Lê Ngọc Tùng trình hồ sơ lên UBND huyện Ngọc Lặc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ nói trên để Phạm Văn Biên và Bùi Xuân Quang xét duyệt thì không có biên bản, phiếu lấy ý kiến khu dân cư, không niêm yết công khai biên bản họp xét duyệt tại khu phố.

Ngoài ra, khi đi thẩm định hồ sơ, Phạm Văn Biên và Bùi Văn Quang không kiểm tra thực tế hiện trạng và quá trình sử dụng đất của 4 hộ nói trên dẫn đến việc xác định sai nguồn gốc và quá trình sử dụng đất. Không đối chiếu bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND huyện, bản đồ vi phạm quy hoạch đường Hồ Chí Minh với diện tích đất của 4 hộ dân dẫn đến việc đề nghị UBND huyện Ngọc Lặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vi phạm diện tích đất quy hoạch hành lang đường Hồ Chí Minh.

Hành vi của Phạm Văn Biên và Bùi Xuân Quang đã gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng cho Nhà nước và bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan công an trước đó đã khởi tố Phạm Hùng Dũng và Lê Ngọc Tùng về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra làm rõ.

TRẦN THANH

Khởi tố 3 kẻ lừa 20 tỷ đồng Khởi tố 3 kẻ lừa 20 tỷ đồng "chạy" điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang
Khởi tố nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Khởi tố nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM
Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Cao Minh Chu Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Cao Minh Chu

https://vtc.vn/khoi-to-truong-ban-quan-ly-du-an-huyen-ngoc-lac-thanh-hoa-ar602675.html

vtc.vn