Xã hội
21/09/2018 00:47Khi nào dân Thủ đô được đi tàu trên cao Cát Linh - Hà Đông?
Sáng 20/9, các đoàn tàu của dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông vận hành thử trên toàn tuyến dài 13km, xuất phát từ ga Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) kết thúc tại ga Cát Linh (Đống Đa, Hà Nội).
Tại buổi chạy thử, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, quá trình chạy thử toàn tuyến rất quan trọng, việc chạy thử sẽ kéo dài từ 3 đến 6 tháng trước khi đưa vào khai thác thương mại để người dân sử dụng.
Theo Thứ trưởng Đông, trước khi toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy thử, từng hệ thống riêng của dự án như hệ thống đường ray, hệ thống cung cấp điện... đã được kiểm tra, vận hành đảm bảo thông số kỹ thuật an toàn.
Dự kiến toàn tuyến đường sắt trên cao sẽ được vận hành thương mại trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, tổng thầu Trung Quốc cùng cán bộ nhân viên BQL dự án và phóng viên các báo đài lên chuyến tàu đầu tiên xuất phát từ ga Yên Nghĩa. |
Lần chạy thử toàn hệ thống này là tích hợp tất cả hệ thống để vận hành chạy như một đoàn tàu bình thường trước khi đưa vào khai thác thương mại.
Trong quá trình chạy thử, tàu trên cao sẽ phải căn chỉnh đảm bảo các thông số kỹ thuật cũng như kỹ năng vận hành để đảm bảo an toàn khi đưa vào khai thác thương mại.
“Việc đưa vào tổ chức khai thác thương mại còn phụ thuộc nhiều yếu tố như tổ chức giao thông, tiếp quản quản lý... Chúng tôi đang làm việc để có sự phối hợp với các bên để dần dần chuyển từ chạy thử sang tác nghiệp chạy thương mại" – ông Đông nói.
Ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, việc vận hành thử là hoạt động kiểm tra, chạy thử, căn chỉnh liên hoàn giữa các hệ thống thiết bị chuyên ngành như thông tin, tín hiệu, cung cấp điện...
Vận hành thử tàu trên cao được thực hiện thử theo từng bước, từng nội dung, cấp độ theo yêu cầu thiết kế và kế hoạch. Hoạt động này nhằm xác định toàn bộ công trình đã đạt được các thông số kỹ thuật theo thiết kế đảm bảo hoạt động ổn định cũng như các điều kiện liên quan trước khi nghiệm thu toàn bộ công trình.
![]() |
| Dự kiến toàn tuyến đường sắt trên cao sẽ được vận hành thương mại trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. |
Giai đoạn vận hành thử có sự giám sát, đánh giá của liên danh tư vấn độc lập Apave-Certifier-Tricc và là một khâu trong quy trình đánh giá, chứng nhận an toàn hệ thống đường sắt Cát Linh-Hà Đông. Sau giai đoạn vận hành thử, tư vấn sẽ đánh giá, chứng nhận hệ thống an toàn chất lượng của dự án và trình Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) thẩm định, tàu trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ được cấp chứng nhận để đưa vào khai thác chính thức.
| Sắp thoát cảnh không có doanh thu, đường sắt Cát Linh - Hà Đông có tránh được thua lỗ?
Chạy thử vào ngày 20/9 và dự kiến chạy thương mại sau từ 3 đến 6 tháng, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông ... |
| Những hình ảnh đầu tiên đoàn tàu Cát Linh-Hà Đông trong ngày chạy thử
Sáng nay (20/9), dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ bước vào giai đoạn vận hành thử. |
- Việt Nam đăng cai tổ chức Miss World 2026 (25/03/26 21:41)
- Bí mật đằng sau trận hòa của U23 Việt Nam trước U23 Triều Tiên (25/03/26 21:39)
- Công an thu giữ nhiều thùng tài liệu tại 2 cửa hàng Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội (25/03/26 21:34)
- Học triết lý của 'kiếm thánh' Nhật Bản, Lý Tiểu Long tạo võ công tuyệt thế (25/03/26 21:20)
- Liên tiếp các ca nhồi máu cơ tim nguy kịch, bác sĩ cảnh báo thói quen xấu (25/03/26 20:31)
- Iran đang chặn 'yết hầu dầu mỏ' Hormuz bằng cách nào? (25/03/26 19:24)
- Lộ diện 'người hùng' trong bức ảnh ám khói sau vụ cháy nhà ở Hà Nội (25/03/26 18:28)
- Nhộn nhịp công trường thi công hồ điều hòa gần 1.000 tỷ đồng tại Long Biên (25/03/26 17:34)
- Công an xuất hiện tại 3 cơ sở vàng bạc Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội (25/03/26 17:25)
- Thị trường chứng khoán “bùng nổ”, VN-Index tăng hơn 43 điểm (25/03/26 16:39)

