Quốc tế
22/11/2023 21:03Israel và Hamas đạt thỏa thuận trả tự do 50 con tin và ngừng bắn 4 ngày
Thỏa thuận cũng nêu rõ, cứ thêm 10 con tin được thả, việc tạm dừng sẽ được kéo dài thêm 1 ngày, nhưng không đề cập việc phía Israel có thả tù nhân Palestine để đổi lại hay không.
"Chính phủ Israel cam kết đưa tất cả con tin về nước", thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ.
Các phương tiện truyền thông Israel cho biết, việc thả con tin đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra thứ năm (theo giờ Việt Nam).
Theo giới quan sát, động thái này đánh dấu lần đầu tiên một thỏa thuận ngừng bắn đạt được trong cuộc chiến đã san phẳng nhiều vùng ở Gaza, khiến khoảng 2/3 trong số 2,3 triệu người mất nhà cửa. Việc ngừng bắn cũng sẽ cho phép viện trợ nhân đạo vào Gaza.
Thủ tướng Israel cũng cho biết, sự can thiệp của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thay đổi một số điều khoản so với thỏa thuận dự kiến, trong đó thay đổi quan trọng là bao gồm trả tự do nhiều con tin hơn và ít nhượng bộ hơn. Nhà lãnh đạo này cũng khẳng định, việc trả tự do cho con tin và tạm ngừng bắn không có nghĩa là chiến dịch của Israel tại Gaza kết thúc.
"Chúng tôi đang tiến hành chiến tranh và sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được tất cả mục tiêu của mình: Tiêu diệt Hamas, trả tự do cho tất cả con tin của chúng tôi và đảm bảo không còn thực thể nào ở Gaza có thể đe dọa Israel" - Thủ tướng Benjamin Netanyahu nêu rõ.
Cũng theo các kênh tin, Hamas được cho là đang giam giữ hơn 200 con tin, đều bị các chiến binh của họ tràn vào Israel ngày 7-10 bắt. Đến nay, lực lượng này mới thả 4 tù nhân, gồm: Công dân Mỹ Judith Raanan (59 tuổi) và con gái Natalie Raanan (17 tuổi) vào ngày 20-10 với lý do "nhân đạo", cùng 2 phụ nữ Israel là Nurit Cooper (79 tuổi) và Yocheved Lifshitz (85 tuổi) vào ngày 23-10.
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (20 phút trước)
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (44 phút trước)
- Chủ tịch Quốc hội Slovenia đề xuất trưng cầu dân ý rời NATO (47 phút trước)
- Xuyên đêm thi công loạt công trình chống ngập trong lòng phố cổ Hà Nội (1 giờ trước)
- Mỹ và Iran có thể nối lại đàm phán trong 2 ngày tới (1 giờ trước)
- Tranh chấp phong tỏa eo biển Hormuz: Nguy cơ mới với kinh tế toàn cầu (1 giờ trước)
- 3 lựa chọn khó của Mỹ nếu thỏa thuận ngừng bắn với Iran sụp đổ (1 giờ trước)
- Xác định hai đội bóng vào bán kết cúp C1 châu Âu (1 giờ trước)
- Mừng Đại lễ 30/4-1/5 cùng Vietjet, nhận ngay ưu đãi giảm 20% giá vé Business, SkyBoss, Deluxe (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 15/4: Tiếp tục tăng dựng đứng, vượt 4.800 USD/ounce (1 giờ trước)