Israel trả đũa quy mô lớn sau vụ F-16 bị bắn hạ, cảnh báo Iran và Syria

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cảnh báo Syria và Iran ngưng "vi phạm chủ quyền của Israel" nếu không sẽ phải trả giá đắt. Quân đội Israel cũng nhấn mạnh không muốn leo thang căng thẳng trong khu vực.

israel tra dua quy mo lon sau vu f 16 bi ban ha canh bao iran va syria

Chia sẻ

Sau khi tiêm kích F-16 bị bắn hạ, Israel tiến hành 12 cuộc tấn công đáp trả. Ảnh: AFP.

"Iran và Syria đang đùa với lửa", RT dẫn tuyên bố trên Twitter của IDF. Quân đội Israel cũng khẳng định, sẽ hành động cương quyết chống lại các "cuộc tấn công và vi phạm chủ quyền Israel của Iran- Syria". "IDF đã chuẩn bị cho nhiều tình huống và sẽ tiếp tục hành động khi cần thiết", tuyên bố nhấn mạnh.

IDF cũng gay gắt cáo buộc quân đội Syria can thiệp vào vụ việc giữa Israel và Iran, cũng như chỉ trích Iran "sử dụng Syria làm bệ phóng cho hoạt động chống Israel".

Tuy nhiên, IDF nhấn mạnh Israel không muốn leo thang căng thẳng với Iran và Syria. "Chúng tôi sẵn sàng, đã chuẩn bị và có khả năng để buộc bất cứ ai tấn công chúng tôi phải trả giá đắt. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn tình hình leo thang", IDF tuyên bố.

Căng thẳng giữa Israel, Iran và Syria gia tăng từ ngày 10.2 sau khi IDF chặn một UAV của Iran băng qua lãnh thổ Syria vào Israel. Đáp lại, quân đội Israel nhắm mục tiêu tấn công căn cứ quân sự của Syria, địa điểm họ tin rằng là nơi xuất phát của UAV.

Cuối ngày 10.2, tiêm kích F-16 của Israel bị trúng hỏa lực phòng không của Damascus trong quá trình phản ứng hoạt động của Israel trên lãnh thổ Syria. Phi công F-16 đã kịp thời thoát ra và sống sót sau vụ tai nạn.

Tiếp sau đó, IDF tuyên bố tiến hành tấn công 12 mục tiêu của Iran và Syria trên lãnh thổ Syria, bao gồm các tổ hợp phòng không. Phía Israel cũng tuyên bố, trong cuộc tấn công này, "tên lửa phòng không đã bắn vào Israel" khiến còi báo động rền vang ở phía bắc Israel.

Trong bối cảnh đáp trả qua lại giữa các bên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tổ chức bàn thảo về tình hình an ninh, nguồn tin chính thức của Israel nói với Haaretz.

Theo truyền thông Israel, hoạt động hàng không tại sân bay quốc tế Ben Gurion, cách Tel Aviv 20km, đã bị dừng lại khoảng 15-20 phút trong lúc căng thẳng an ninh.

israel tra dua quy mo lon sau vu f 16 bi ban ha canh bao iran va syria Israel trút cơn giận xuống Syria sau vụ F-16 bị bắn rơi

Israel đã tiến hành hàng loạt vụ không kích nhằm vào lãnh thổ Syria với tuyên bố nhắm đến lực lượng của Iran sau khi ...

israel tra dua quy mo lon sau vu f 16 bi ban ha canh bao iran va syria Phát bắn chết chóc của Syria khiến F-16 Israel nằm đất

Theo Al-Masdar News, khoảng 6h30 sáng 10/2, một chiếc F-16 của Israel đã bị bắn rơi tại vùng nông thôn phía Tây của Damascus.

/ https://laodong.vn