Israel quyết tấn công Rafah, Tổng Thư ký LHQ lập tức lên tiếng

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres hôm 30/4 (giờ địa phương) kêu gọi Israel không mở cuộc tấn công bộ binh vào thành phố Rafah, sau khi quan chức LHQ cảnh báo nguy cơ này đang ở ngay trước mắt.

"Thế giới đã kêu gọi chính quyền Israel trong nhiều tuần, nhưng một chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Rafah đang ở ngay trước mắt. Điều này sẽ chẳng khác gì một thảm kịch không thể diễn tả bằng lời”, Reuters dẫn lời Giám đốc viện trợ LHQ Martin Griffiths hôm 30/4.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tấn công đã được dự đoán từ lâu nhằm vào Rafah, bất chấp lệnh ngừng bắn tại Gaza có đạt được hay không, nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là tiêu diệt Hamas.

Tổng thư ký LHQ khuyến cáo trước nguy cơ Israel tấn công Rafah -0
Những khu lều tạm bợ là nơi trú ẩn của người dân Dải Gaza tại Rafah. Ảnh: The Guardian

Phản ứng trước tuyên bố này, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres lập tức kêu gọi các quốc gia có ảnh hưởng đối với Israel “làm mọi thứ trong khả năng của mình” để ngăn chặn một cuộc tấn công của Israel vào Rafah - nơi có hơn 1,2 triệu người Palestine di tản ở Dải Gaza đang trú ẩn.

Ông Antonio Guterres đánh giá, cuộc tấn công quân sự vào Rafah sẽ khiến thêm hàng nghìn dân thường thiệt mạng và buộc hàng trăm nghìn người khác tiếp tục phải di tản; hậu quả tàn khốc của cuộc tấn công không chỉ đối với Gaza mà còn đối với khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng, cũng như trên những khu vực rộng lớn hơn.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký LHQ bày tỏ rằng trở ngại lớn trong việc phân phối viện trợ trên khắp Gaza là thiếu bảo đảm an ninh cho những nhà hoạt động nhân đạo và những người được hỗ trợ. "Các đoàn xe, cơ sở vật chất và nhân sự nhân đạo cũng như những người cần giúp đỡ không được trở thành mục tiêu tấn công", ông nhấn mạnh.

Tổng thư ký LHQ khuyến cáo trước nguy cơ Israel tấn công Rafah -0
Nguy cơ Israel tấn công vào nơi trú ẩn cuối cùng của người dân tại Dải Gaza đang gần kề. Ảnh: The Guardian

“Tôi đặc biệt khuyến khích chính phủ Israel và lãnh đạo phong trào Hamas đạt được thỏa thuận ngay bây giờ. Nếu không có điều đó, tôi lo ngại chiến tranh, với tất cả những hậu quả của nó ở cả Gaza và khắp khu vực, sẽ trở nên tồi tệ hơn theo cấp số nhân", Tổng Thư ký LHQ cảnh báo. 

Trên thực tế, cách đây gần một tháng, Israel đã cam kết cải thiện khả năng tiếp cận viện trợ cho Dải Gaza sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu chính quyền của ông Netanyahu thực hiện các bước cụ thể nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Tuy nhiên, Giám đốc viện trợ LHQ Martin Griffiths nhận định: “Những tiến bộ trong việc đưa thêm viện trợ vào Gaza không thể được sử dụng để chuẩn bị hoặc biện minh cho một cuộc tấn công quân sự toàn diện vào Rafah”.

Bảo Hân / CAND